Các biểu hiện viêm loét dạ dày tá tràng cần chú ý để phòng tránh

0

Có đến hơn ⅕ người bị viêm loét dạ dày tá tràng đều không xuất hiện các biểu hiện cụ thể. Vậy nên, họ chỉ nhập viện khi cơ thể có những biểu hiện như thủng dạ dày, đau đại tràng, xuất huyết bao tử hoặc chỉ là tình cờ khi đi khám tổng thể. Bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp cho các bạn những biểu hiện viêm loét dạ dày tá tràng dễ dàng nhận biết để có thể chủ động sớm trong quá trình điều trị.

Những biểu hiện viêm loét dạ dày tá tràng dễ thấy

Bệnh viêm loét dạ dày được hiểu là căn bệnh do tổn thương thành niêm mạc gây nên. Cơ thể sẽ bắt đầu xuất hiện những biểu hiện viêm loét dạ dày tá tràng như sau:

Ợ chua, đầy hơi

Đầy hơi, ợ chua là biểu hiện viêm loét dạ dày tá tràng đầu tiên. Ở người bị viêm loét dạ dày, lượng dịch vị axit sẽ tiết ra nhiều hơn người bình thường. Lượng axit dư thừa trong dạ dày mà không dùng để tiêu hóa thức ăn sẽ ăn mòn lại chính niêm mạc ruột. Không những vậy, lượng axit dư thừa đó còn có thể bị trào ngược lại lên thực quản, dẫn tới hiện tượng ợ chua, đầy hơi.

Đau vùng bụng trên rốn (đau thượng vị)

Đây cũng là một trong những biểu hiện viêm loét dạ dày tá tràng mà người bệnh có thể bị mắc. Thượng vị là khu vực nằm ở giữa xương ức và rốn. Các cơn đau có thể dữ dội, quằn quại hay chỉ đơn giản là những cơn đau âm ỉ, râm ran khiến bệnh nhân thấy rất bực bội, khó chịu. Mỗi ngày, người bệnh có thể bị đau từ 3 – 5 lần tùy vào thời gian nhiễm bệnh, các cơn đau có thể dài hoặc ngắn. Tuy nhiên, người bệnh sẽ đau vào lúc đói hoặc khi vừa mới ăn.

biểu hiện viêm loét dạ dày tá tràng
biểu hiện viêm loét dạ dày tá tràng

Rối loạn tiêu hóa

Người bị rối loạn tiêu hóa khi do viêm loét dạ dày sẽ có biểu hiện tiêu chảy, táo bón, phân có lẫn máu. Nếu cứ để tình trạng này kéo dài, cơ thể dần sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, suy nhược, không muốn ăn uống gì dù bụng thấy đói.

Nôn ói kéo dài

Đây được xem là biểu hiện viêm loét dạ dày tá tràng dai dẳng và khó chịu nhất. Thức ăn tồn đọng trong dạ dày do chưa được tiêu hóa hết sẽ bốc mùi khó chịu trong ruột. Để phản ứng lại tình trạng này, cơ thể sẽ đẩy lượng thức ăn đó ra bên ngoài thông qua thực quản và hậu môn. Bởi vậy, chúng ta sẽ thấy bệnh nhân viêm loét dạ dày thường có hiện tượng nôn mửa kéo dài. Nếu tình trạng này kéo dài mà không có dấu hiệu thuyên giảm, dần dần cơ thể sẽ suy nhược do mất nước quá nhiều. Nhiều trường hợp, người bệnh còn có thể nôn ra máu.

Chán ăn đi kèm với tình trạng sụt cân

Người bệnh sẽ thấy không muốn ăn gì bởi cơ thể lúc này đã quá mệt mỏi, suy nhược. Vị giác đã không còn nhận biết được mùi vị. Sau dần, vì không ăn được gì nên cân nặng của người bệnh sẽ sụt giảm nhanh chóng. Lời khuyên tốt nhất là bạn nên nhập viện để được các bác sĩ thăm khám, điều trị và chăm sóc nếu như không muốn bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Xem thêm: Viêm Loét Dạ Dày Tá Tràng Kiêng Ăn Gì Tốt Cho Điều Trị Bệnh

Bài viết trên đây là những biểu hiện viêm loét dạ dày tá tràng điển hình và cơ bản nhất. Các triệu chứng này rất dễ nhận biết nên các bạn có thể ghi nhớ cho bản thân mình. Để khi, cơ thể xuất hiện những biểu hiện trên, người bệnh sẽ chủ động hơn trong việc điều trị. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Leave A Reply

Your email address will not be published.