Cách điều trị trào ngược thực quản bằng thói quen sinh hoạt

0

Nhiều người bị mắc chứng bệnh dạ dày trào ngược thực quản luôn thắc mắc rằng làm cách nào để trị khỏi bệnh mà vẫn bảo đảm an toàn cũng như ngăn chặn khả năng tái phát trở lại của bệnh. Các bạn đã bao giờ nghĩ rằng, cách điều trị trào ngược thực quản đơn giản chỉ cần thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày cho khoa học và hợp lý, như vậy tự nhiên bệnh sẽ khỏi mà không cần dùng bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào. Vậy thì cần thay đổi lối sinh hoạt thế nào cho phù hợp. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây.

Những cách điều trị trào ngược thực quản dạ dày bằng việc thay đổi thói quen sinh hoạt

Không dùng thực phẩm tác động tiêu cực tới dạ dày

Nếu bạn là người thường xuyên bị những triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày làm phiền, các bạn sẽ nhận thấy rằng, những biểu hiện của bệnh sẽ càng tăng cao khi sử dụng một số loại thức ăn nhất định. Bạn chỉ cần giảm trừ những thực phẩm này, triệu chứng trào ngược sẽ giảm đi nhanh chóng.

Những thực phẩm kích thích dạ dày gồm có cà phê, trà xanh, tiêu, tỏi, ớt, dấm, thực phẩm dầu mỡ, chiên rán, hành tây, thức ăn cay nóng, thức ăn nhiều axit như cam, chanh, bưởi, khế. Và đặc biệt là đồ uống có gas.

Chia nhỏ bữa chính thành nhiều bữa phụ trong ngày

Đây là cách điều trị trào ngược thực quản sẽ giúp hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày giảm áp lực co bóp. Thay vì phải hoạt động mạnh trong khoảng thời gian ngắn thì dạ dày sẽ chỉ cần co bóp nhẹ nhàng, có nhiều thời gian nghỉ ngơi giữa các bữa ăn. Tình trạng bệnh trào ngược sẽ giảm dần do cơ hội trào ngược của dịch vị axit cũng sẽ giảm. Việc tăng nhiều bữa trong ngày cũng sẽ giúp bệnh nhân không cảm thấy quá đói trong thời gian không ăn.

cách điều trị trào ngược thực quản
cách điều trị trào ngược thực quản

Không nằm sau khi dùng bữa

Nằm sau khi ăn sẽ khiến thức ăn dễ bị trào ngược lên thực quản. Lời khuyên là chỉ nên nằm sau khi ăn khoảng 3 giờ đồng hồ để thức ăn được tiêu hóa hết.

Giảm cân khi béo phì

Béo phì là một nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược thực quản bao tử. Người bị béo phì thì lượng mỡ sẽ tích tụ nhiều ở vùng bụng, vô tình tạo áp lực lên cơ vòng thực quản. Áp lực này khiến cho chức năng đóng mở cơ thắt thực quản dưới bị rối loạn. Dịch vị cùng với thức ăn sẽ dễ bị đẩy lên, trào ngược ra bên ngoài. Không chỉ có vậy, một cơ thể cân đối, khỏe mạnh sẽ chống chọi được với nhiều bệnh tật hơn một cơ thể thừa cân. Giảm cân là cách điều trị trào ngược thực quản hữu hiệu mà các bạn nên làm.

Không sử dụng bia rượu, đồ uống có chất kích thích

Bia, rượu và đồ uống có chứa chất kích thích sẽ tác động tiêu cực tới thành niêm mạc thực quản. Những vết loét sẽ càng bị viêm nhiễm, tình trạng bệnh trào ngược càng nghiêm trọng. Bỏ bia rượu ngay bây giờ là cách điều trị trào ngược thực quản tốt nhất nếu bạn không muốn mình bị bệnh nặng hơn.

Bỏ thuốc lá

Cũng giống như bia rượu, thành phần nicotine trong thuốc lá sẽ bào mòn thành ruột và thực quản. Mỗi điếu thuốc là sẽ làm bệnh dạ dày trào ngược nặng thêm một phần. Người nghiện thuốc lá cần quyết tâm để bỏ nếu không muốn bị mắc những chứng bệnh đường ruột cũng như hệ hô hấp.

Trang phục thoải mái

Việc lựa chọn một bộ quần áo thoải mái sẽ không tạo áp lực lên các cơ quan nội tạng vùng bụng, trong đó có dạ dày. Do vậy, quá trình tiêu hóa cũng như việc hoạt động của cơ thắt thực quản sẽ không bị ảnh hưởng. Đối với dân văn phòng nên chọn những loại trang phục có độ co giãn cao để thuận lợi cho công việc và giảm biểu hiện trào ngược.

cách điều trị trào ngược thực quản nhờ trang phục
cách điều trị trào ngược thực quản nhờ trang phục

Kê cao gối khi ngủ

Trong khi ngủ, chỉ cần kê cao gối một chút là bạn có thể yên tâm chìm trong giấc ngủ mà không lo triệu chứng của bệnh trào ngược quấy rầy. Làm như vậy có tác dụng vì axit dịch vị sẽ không bị trào ngược lên thực quản khi ngủ, người bệnh sẽ không bị đau bụng lúc nửa đêm.

Xem thêm: Các Nguyên Tắc Giúp Điều Trị Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

Đây là những cách điều trị trào ngược thực quản mà không cần dùng tới thuốc. Việc thay đổi thói quen sinh hoạt không chỉ có lợi cho đường ruột mà còn giúp cơ thể hoạt động toàn diện, hạn chế bệnh tật, tăng cường sức khỏe, đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch. Nhờ đó, bạn sẽ có một cơ thể cân đối, khỏe mạnh.

Leave A Reply

Your email address will not be published.