Dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản đơn giản, dễ nhận biết

0

Bạn đang phải chịu những cơn đau bụng hành hạ hàng ngày hay cảm giác đầy hơi, ợ chua luôn xuất hiện sau mỗi bữa ăn, khó thở, tức ngực,… Đó đều là những dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản. Đừng quá lo lắng nhưng cũng không nên chủ quản bởi chứng bệnh này. Bởi bệnh không nguy hại tính mạng nhưng chúng có thể để hậu quả khó lường. Vậy nên, phát hiện sớm những dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản sẽ giúp các bạn phòng tránh được những di chứng đáng tiếc.

7 dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản không thể bỏ qua

Bệnh có khá nhiều biểu hiện, triệu chứng. Tuy nhiên, chúng tôi đã tổng hợp lại thành 10 dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản cơ bản nhất để giúp các bạn dễ dàng nhận biết, thuận lợi cho việc phòng tránh.

Các dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản cơ bản:

Ợ nóng, ợ chua, ợ hơi

Dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản đầu tiên là chúng ợ hơi. Triệu chứng này được chia thành 2 dạng là bệnh lý và sinh lý. Ở đây chúng ta chỉ xét tới trường hợp bệnh lý.

Ợ hơi bệnh lý là hiện tượng ợ hơi nhiều hơn 3 lần mỗi tuần. Biểu hiện này xảy khi đói bụng hoặc sau khi ăn. Tiếp đến là ợ chua, khi dịch vị trào ngược lên thực quản, người bệnh sẽ cảm thấy có vị chua ở miệng. Ợ nóng xuất hiện khi dịch vị axit tiếp xúc liên tục với thành niêm mạc nhu động ruột với mức độ lớn. Người bệnh lúc này sẽ thấy nóng rát ở thượng vị, cổ họng và cả xương ức. Tình trạng này có thể kéo dài hàng giờ liên tục, nhất là ở người thường xuyên sử dụng bia rượu, đồ ăn cay nóng, cà phê.

Nôn ói

Dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản tiếp theo là buồn nôn. Khi mỗi sáng thức giấc, người bệnh sẽ thấy nôn ói khi đánh răng và sau khi ăn no. Khi ăn quá no, dạ dày do chứa nhiều thức ăn sẽ liên lụy tới quá trình tiêu hóa, càng khiến thức ăn trào ngược lên vòm họng.

Xem thêm: Nguyên nhân tại sao trào ngược dạ dày gây ho ở người bệnh

Đau ngực

Đây có thể nói rằng, đau ngực là dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng về bệnh tim mạch khác. Bệnh nhân sẽ thấy áp lực ở vùng ngực, các cơn đau sẽ dữ dội hoặc chỉ là râm ran tùy vào mức độ của bệnh. Nhiều bệnh nhân còn thấy đau ở vùng lưng và cánh tay. Dịch vị trào ngược khi lên tới miệng sẽ đi qua ngực khiến các dây thần kinh lồng ngực bị kích ứng, gây hiện tượng đau nhức.

dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản
dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản

Điểm khác biệt giữa triệu chứng đau ngực ở bệnh dạ dày trào ngược và bệnh tim mạch là những cơn đau ở người bị tim mạch sẽ bị đau ở vùng ngực và bả vai, lan ra cả cánh tay, còn người bị dạ dày trào ngược thì không.

Xem thêm: Cách Chữa Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Tận Gốc Bằng Đu Đủ

Nuốt khó, mắc họng

Khi bị các dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản quấy rầy, người bệnh sẽ thấy mệt mỏi. Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ bị phù nề vòm họng, tấy sưng dẫn tới co hẹp thực quản là lý do của biểu hiện nuốt khó, mắc họng.

Khản tiếng, ho, hen suyễn

Ngoài triệu chứng khó nuốt, vướng họng, người bệnh lâu dần sẽ thấy khản tiếng, hen suyễn, ho liên tục. Bên cạnh đó, phổi của bệnh nhân cũng sẽ bị ảnh hưởng theo do tràn dịch axit gây ra hiện tượng hen suyễn. Do dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản này rất giống với triệu chứng của bệnh viêm họng nên khiến nhiều người hay nhầm lẫn hai chứng bệnh này với nhau.

khản họng là biểu hiện của trào ngược dạ dày
khản họng là biểu hiện của trào ngược dạ dày

Tiết nhiều nước bọt

Một dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản nữa cũng rất hay gặp, đó là miệng tiết ra nhiều nước bọt. Đây là một phản ứng của cơ thể nhằm chống lại sự tăng tiết dịch vị. Thành phần nước bọt có chứa một loại enzim có thể trung hòa dịch vị axit, kìm hãm sự tấn công của HCL lên thành ruột.

Đi ngoài ra phân có lẫn máu

Đây là dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản xuất hiện khi bệnh đã nặng. Người bệnh sẽ không chỉ cảm thấy buồn nôn, đầy bụng mà khi đi ngoài, phân sẽ có lẫn máu bên trong. Khi xuất hiện biểu hiện này, người bệnh nên nhanh chóng đến gặp ngay bác sĩ để thăm khám, tránh tình trạng xuất huyết bao tử.

Xem thêm: Phải Làm Sao Khi Bị Chứng Trào Ngược Dạ Dày Gây Hôi Miệng Làm Phiền

Đây là 7 dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản cơ bản nhất mà người bệnh có thể nhận biết dễ dàng. Khi bản thân có một trong những dấu hiệu trên, bạn hãy bình tĩnh, đến gặp bác sĩ để có hướng điều trị đúng, hiệu quả và an toàn. Không nên để các triệu chứng đã nặng rồi mới đến bệnh viện kiểm tra.

Leave A Reply

Your email address will not be published.