Khi nào nên cắt amidan ở người lớn – tư vấn hỏi đáp

0

Viêm amidan là một trong các bệnh thường gặp trong nhóm các bệnh về dường hô hấp. Nếu không được điều trị và cắt bỏ nó sẽ gây ra những sự khó chịu cho người bệnh. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi khi nào nên cắt amidan ở người lớn.

Chức năng amidan là gì?

Amidan có chức năng bao vệ vùng họng đồng thời giúp cơ thể chống lại các sâm hại của vi khuẩn bên ngoài. Ngoài ra amidan còn có tác dụng là nơi sản xuất ra những kháng thể IgG. Đây là kháng thể cần thiết trong miễn dịch của cơ thể con người.

Amidan được coi là hàng rào miễn dịch từ họng. Tuy nhiên nó chỉ hoạt động ở độ tuổi từ 4-10. Khi quan độ tuổi này nó không còn tác dụng nữa.  Trường hợp amidan chống lại sự xâm chiếm của các vi khuẩn lớn dẫn đến tình trạng viêm amidan.

Những dấu hiệu viêm amidan

Viêm amidan cấp tính:

Người mắc bệnh viêm amidan cấp tính sẽ có dấu hiệu sốt cao từ 39-40 độ C. Kèm theo những cảm giác khô cổ họng, đau rát ở cổ họng. Ngoài những triệu chứng trên thì người bệnh còn gặp phải những triệu chứng khó chịu như: đau đầu, ngạt mũi, ho khan…. Khi đi khám tại các trung tâm bạn sẽ thấy hai amidan của bạn sẽ sưng đỏ.

khi nào nên cắt amidan ở người lớn
khi nào nên cắt amidan ở người lớn

Viêm amidan mạn tính:

Khi tình trạng viêm amidan của bạn kéo dài sẽ dấn đến viêm amidan mạn tính. Đối với viêm amidan mạn tính thì các triệu chứng không đến ồ ạt như cấp tính. Những triệu chứng thường xuất hiện như ho, có đườm…

Viêm amidan sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như sạn ở trong hốc amidan hoặc áp xe amidan. Với trẻ em viêm amidan dẫn đến hiện tượng ngủ gáy, nói ồm..Nếu bạn không điều trị sơm sẽ làm ảnh hướng đến sự phát triển của trẻ sau này.

Khi nào nên cắp amidan ở người lớn?

Động từ cắt amidan được hình thành từ hành động sử dụng dụng cụ chuyên ngành để cắt bỏ amidan bị viêm. Cho đến thời điểm hiện tại thì những kỹ thuật cắt amidan xưa đã không còn được sử dụng nữa. Hiện nay có nhiều phương pháp hiện đại và rất tiên tiến. Bạn có thể căt amidan ở bất kỳ lữa tuổi nào. Tuy nhiên thời điểm tốt nhất để cắt là trên 10 tuổi và dưới 50 tuổi.

Xem thêm : Những Biện Pháp Phòng Bệnh Sỏi Thận Cực Kỳ Hiệu Quả

Nhiều bậc phụ huynh sai lầm khi đưa bé đi cắt amidan ở độ tuổi quá nhỏ. Họ nghĩ cắt amidan sẽ giúp cho trẻ phát triển một cách tốt nhất, tuy nhiên đó là suy nghĩ sai lầm. Việc cắt amidan quá sớm làm ảnh hướng đến sự phát triển bình thường của bé. Với người đã đủ tuổi cắt amidan thì không nên cắt ở gai đoạn cấp tính. Cắt ở giai đoạn này làm cho máu chảy nhiều hơn, dễ khiên người bệnh nhiễm trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Như vậy ở bài viết này chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi khi nào nên cắt amidan ở người lớn. Chúc bạn sức khỏe!

Leave A Reply

Your email address will not be published.