Nguyên nhân của bệnh sỏi thận và các triệu chứng bệnh lý

0

Sỏi thận là chứng bệnh thường gặp ở người lao động nặng. Bệnh gây nên sự đau đớn, khó chịu cho người không may bị mắc chứng sỏi thận. Nguyên nhân gây bệnh và triệu chứng của sỏi thận cũng rất đa dạng và phức tạp. Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về khái niệm bệnh sỏi thận, nguyên nhân của bệnh sỏi thận và các triệu chứng thường gặp, dễ nhận viết. Mời các bạn cùng theo dõi.

Sỏi thận là chứng bệnh gì?

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân của bệnh sỏi thận, chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm bệnh sỏi thận.

Sỏi thận là chứng bệnh xuất hiện do hệ quả của việc kết tủa các chất trong nước tiểu. Có nhiều tác động khác nhau gây nên bệnh như nhiễm khuẩn, do thực phẩm, thuốc chứa hàm lượng Ca và vitamin C cao,….

Các triệu chứng của bệnh lý sỏi thận

Tiếp theo để đến với nguyên nhân của bệnh sỏi thận, chúng ta sẽ tìm hiểu tới các triệu chứng của bệnh.

Các triệu chứng của bệnh sỏi thận bao gồm những biểu hiện sau:

Khi đi tiểu, người bệnh sẽ thấy có cảm giác buốt, tê khi đái. Nước tiểu đục, có thể kèm mủ và sỏi. Người bệnh sẽ luôn thấy mót tiểu, đi vệ sinh liên tục nhưng mỗi lần chỉ đi rất ít (đái rắt).

Đau vùng niệu quản. Các cơn đau dữ dội sẽ xuất hiện ở điểm niệu quản rồi lan dần xuống phía gò mu. Người bệnh thi thoảng cũng sẽ thấy đau xuyên ra lưng, buồn nôn. Ngoài ra, ở một số người, họ sẽ thấy đau âm ỉ ở bụng, đây là những bệnh nhân đã bị bệnh nặng, viên sỏi đã lớn và nằm ở bể thận.

Người bệnh tiểu tiện ra máu. Đây được coi là biến chứng dễ thấy nhất ở người bị bệnh sỏi thận. Sỏi khi di chuyển trong niệu quản từ đường tiết niệu không chỉ gây đau mà còn kèm máu khi đi tiểu.

– Sốt: Bệnh nhân sẽ bị sốt cao khi có hiện tượng bể thận cấp. Cơn sốt sẽ kèm theo các biểu hiện người rét run, đâu hông, đái buốt, đái ra mủ. Lúc này, bạn cần đưa người bệnh đến bệnh viện ngay để kiểm tra và chữa trị kịp thời.

Tắc nghẽn đường tiết niệu: Biểu hiện là đái rắt, đái liên tục.

Trên đây là các triệu chứng, biểu hiện sỏi thận. Giờ chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên nhân của bệnh sỏi thận.

Nguyên nhân của bệnh sỏi thận

Thiếu nước

Đây là nguyên nhân của bệnh sỏi thận đầu tiên mà các bạn cần biết. Theo các nghiên cứu của các chuyên gia, uống ít nước sẽ làm cho hệ bài tiết cũng ít hoạt động hơn, lượng nước tiểu cặn bã sẽ tích dần lại tạo thành những viên sỏi. Vậy nên, lời khuyên cho các bạn là cần bổ sung đủ lượng nước mỗi ngày vào cơ thể để hệ bài tiết luôn vận hành ổn định.

nguyên nhân của bệnh sỏi thận
nguyên nhân của bệnh sỏi thận

Bí tiểu

Do hệ bài tiết gặp vấn đề nên nước tiểu không thải được ra ngoài. Lâu dần, tích dần lại đọng thành các viên sỏi thận.

Người bị mắc u xơ tiền liệt tuyến

Người bị bệnh này sẽ khiến nước tiểu và cặn bã đọng lại ở các rãnh, gây nên bệnh sỏi thận

Người bị bệnh nằm một chỗ dài ngày

Người bị bệnh phải nằm im một chỗ, không vận động cũng là nguyên nhân của bệnh sỏi thận.

Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học

Do khẩu phần ăn không cân đối, ăn nhiều rau hoặc quá nhiều thịt cũng là lý do dẫn đến bệnh sỏi thận.

chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học
chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học là nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận

Nhiễm khuẩn bộ phận sinh dục

Do việc vệ sinh cá nhân không sạch sẽ khiến vi trùng dễ dàng xâm nhập vào ống đường tiết niệu gây ra hiện tượng viêm nhiễm, tạo thành những cục mủ. Lâu dần, các cục mủ này sẽ lắng lại thành sỏi.

Không ăn sáng

Một nguyên nhân của bệnh sỏi thận mà các bạn cần lưu tâm. Việc bỏ ăn sáng dễ gây nên hiện tượng mật tích lại lâu trong ruột không được giải phóng cặn bã ra bên ngoài. Sau một thời gian, dịch mật sẽ lắng lại tạo thành những viên sỏi thận.

Lười vận động

Lượng canxi dưới được đưa vào cơ thể nhưng chưa được chuyển hóa sẽ đọng lại và bài tiết ra bên ngoài qua ống tiết niệu nếu như chúng ta không vận động hoặc ít vận động.

Thức ăn nhiều dầu mỡ

Trong dầu mỡ có chứa nhiều protit sẽ làm hàm lượng cholesterol tăng lên ở dịch mật, từ đó, hình thành nên bệnh sỏi thận.

nguyên nhân của bệnh sỏi thân do ăn nhiều đồ dầu mỡ
nguyên nhân của bệnh sỏi thân do ăn nhiều đồ dầu mỡ

Ngồi quá nhiều

Đây là nguyên nhân của bệnh sỏi thận chủ yếu xảy ra ở dân văn phòng. Thói quen ngồi một chỗ không vận động sẽ khiến canxi trong cơ thể không được hấp thụ mà thải ra ngoài, đọng lại thành các viên sỏi.

Nhịn tiểu

Nhịn tiểu quá lấy sẽ làm nước tiểu bị kiềm hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, hình thành bệnh sỏi thận

Ăn nhiều muối

Ăn nhiều muối sẽ làm tăng lượng canxium trong đường tiết niệu, lắng đọng lại thành các viên sỏi trong bể thận

Không ăn hoa quả

Trong hoa quả có nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho bài tiết. Vậy nên, không ăn hoa quả cũng là nguyên nhân của bệnh sỏi thận.

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Việc nhiễm trùng đường tiết niệu là một trong những nguyên nhân của bệnh sỏi thận mà bệnh nhân đã bị bệnh sỏi thận có thể tái phát lại.

Dùng nhiều kháng sinh điều trị nhuận tràng

Trong thành phần kháng sinh có nhiều chất rất khó bài tiết ra bên ngoài cơ thể một cách bình thường. Vậy nên, nếu lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ dẫn tới nguy cơ bị mắc bệnh sỏi thận là rất cao.

Cân nặng

Cân nặng quá khổ cũng là một nguyên nhân của bệnh sỏi thận. Theo nghiên cứu thì người béo phì sẽ có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận cao hơn người có thân hình gọn gàng. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân của bệnh sỏi thận khác, bao gồm: Thiếu canxi, ăn nhiều rau trộn, ăn quá nhiều thịt.

Trên đây là các nguyên nhân của bệnh sỏi thận. Các bạn tham khảo để biết mình đang có những nguyên nhân gì, từ đó có các ứng phó kịp thời. Chúc các bạn thành công.

Leave A Reply

Your email address will not be published.