Những nhóm thuốc viêm loét dạ dày tá tràng mà các bác sĩ kê đơn

0

Bệnh viêm loét dạ dày là chứng bệnh có thể dễ dàng chữa trị nếu như được phát hiện sớm và áp dụng đúng cách, dùng đúng thuốc để điều trị. Bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những nhóm thuốc viêm loét dạ dày tá tràng mà các bác sĩ kê đơn để điều trị cho bệnh nhân. Các bạn chú y theo dõi.

5 nhóm thuốc viêm loét dạ dày tá tràng dùng trong Tây y

Thuốc dùng để chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có đến hàng nghìn nhãn hiệu những tổng hợp lại thì còn lại 5 nhóm thuốc viêm loét dạ dày tá tràng chính dưới đây. Tùy theo vào nguyên nhân, triệu chứng và thể trạng của người bệnh mà các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc sao cho hợp lý.

Nhóm thuốc viêm loét dạ dày kháng axit

Dạ dày bị tổn thương là do sự tấn công của dịch vị dạ dày và pepsine. Do vậy, để chống lại tác nhân gây bệnh này, thuốc viêm loét dạ dày cần có khả năng trung hòa lượng axit dư thừa đó để chúng không thể tấn công thành niêm mạc, vô hiệu khả năng gây hại. Thuốc sẽ có tác dụng sau khi ăn khoảng 2 giờ hoặc 30 phút nếu như bụng đói. Thành phần chính của thuốc là magnesi và nhôm sẽ kìm hãm tăng tiết nồng độ axit và pepsine trong dạ dày.

Nhóm thuốc viêm loét dạ dày tá tràng làm giảm dịch tiết axit

Tương tự như thuốc dùng để kháng axit, thuốc làm giảm dịch tiết sẽ ức chế axit không sản sinh ra nữa. Như vậy, nồng độ axit trong dạ dày sẽ luôn ổn định ở mức cho phép, từ đó, giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh. Nhóm thuốc này còn được gọi lại thuốc kháng thể H2, bao gồm các loại thuốc như Ranitidine, Cimetidin, Nizatidine,… Đây là loại thuốc điều trị chứng tiêu chảy, táo bòn và cũng dùng cho cả người bị đau đầu.

Xem thêm: Tổng Hợp Kiến Thức Về Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

Thuốc viêm loét dạ dày ức chế bơm proton

Nhóm thuốc này bao gồm những loại thuốc Lanzoprazole, Esomeprazole và Omeprazole. Những loại thuốc trên có chức năng ức chế ion H+ và K+ và Cl- làm chúng không thể dễ dàng kết hợp với nhau. Như vậy, lượng dịch vị HCl sẽ giữ ở mức cân bằng, không tăng quá cao.

thuốc viêm loét dạ dày
thuốc viêm loét dạ dày

Thuốc viêm loét dạ dày tạo mang bảo vệ

Loại thuốc này có khả năng kết dính trực tiếp với chất nhày trong dạ dày tạo thành một lớp màng bảo vệ thành niêm mạc ruột khỏi tác động của dịch vị axit. Chúng cũng có khả năng trung hòa axit nhưng không bằng được thuốc chống tiết dịch axit. Nhóm thuốc này bao gồm Bismuth và Silicate.

Nhóm thuốc viêm loét dạ dày diệt khuẩn HP

Amoxicilline, Imidazole và Clarithromycin là những thành phần có khả năng diệt khuẩn HP rất tốt. Chúng không cho vi khuẩn HP sinh sôi, tiêu diệt chúng, không cho loại vi khuẩn này có cơ hội tấn công thành niêm mạc.

Nhóm thuốc viêm loét dạ dày tá tràng dùng trong Đông y

Ưu điểm của những loại thuốc này là lành tính, không để lại tác dụng phụ, di chứng hay là dị ứng do cơ thể nóng trong mà gây ra. Tuy nhiên, không phải ai cũng hợp điều trị bằng Đông y. Có bệnh nhân khi sử dụng thuốc lại không mang lại nhiều hiệu quả.

Trên đây là những nhóm thuốc viêm loét dạ dày tá tràng được các bác sĩ dùng cho người bệnh. Các phương pháp này sẽ linh hoạt áp dụng cho từng đối tượng cụ thể, sao cho phù hợp với thể trạng người bệnh, mang lại hiểu quả nhanh chóng và an toàn.

Xem thêm: Các bài viết liên quan đến viêm loét dạ dày

Leave A Reply

Your email address will not be published.