Các triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng

0

Theo như các tổ chức y tế thế giới cho biết, nhiều người bệnh nặng là do họ xem nhẹ mà bỏ qua các triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng. Mặc dù, những triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng tương đối dễ nhận biết nhưng người ta lại chủ quan với bệnh. Chỉ tới khi bệnh đã nặng, họ mới đi khám. Lúc này việc điều trị bệnh đã trở nên khó khăn hơn trước rất nhiều. Không chỉ có sức khỏe bị tổn thương mà chi phí cũng như công sức của người bệnh bỏ ra cũng là rất lớn.

Triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng

Cơ thể con người là một thể thống nhất hoàn hảo. Chỉ cần một tác động ảnh hưởng tới một cơ quan trong cơ thể cũng đủ làm cho hoạt động chung của con người gặp vấn đề. Khi con người ta bị viêm loét dạ dày thì cơ thể sẽ xuất hiện những biểu hiện sau:

Đau ở vùng bụng thượng vị

Đây là triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng xuất hiện đầu tiên, dễ nhận biết nhất. Người bệnh sẽ thấy cơ thể xuất hiện những cơn đau tức ở thượng vị – phần bụng nằm trên rốn, ngay sát xương ức ngực rồi lan dần ra lưng.

Mới đầu, triệu chứng này chỉ xuất hiện khi bụng đói. Nhưng lâu dần, tình trạng bệnh càng trầm trọng, con người ta sẽ thấy đau ngay cả khi vừa ăn no. Nhiều trường hợp, khi ngủ ban đêm, người bệnh xuất hiện những cơn đau bụng dữ dội, quặn thắt kéo dài gây khó chịu và đau đớn.

Đầy hơi, ợ chua, đau rát

Người bị những triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng sẽ có biểu hiện rối loạn chức năng tiêu hóa, khiến họ bị rơi vào tình trạng đầy bụng, ợ chua. Lúc này, thức an bị tồn đọng lâu trong bao tử sẽ bị đẩy ra ngoài theo đường miệng, chứ không còn là qua đường hậu môn như bình thường. Dịch vị axti bị lẫn trong thức ăn trào lên sẽ có mùi chua khó chịu, lượng hơi nóng sinh ra cũng sẽ theo đó bị tống ra bên ngoài. Đây là biểu hiện không thể tránh khỏi nếu con người ta bị chứng bệnh viêm loét bao tử.

đau bụng triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng
đau bụng triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng

Nôn ói, mửa

Bao tử có nhiệm vụ nghiền nát và tiêu hóa thức ăn khi đưa vào cơ thể. Tuy nhiên, khi dạ dày gặp vấn đề, chức năng này sẽ bị ngưng trệ. Cơ thể con người khi có tác động tiêu cực sẽ tìm các phản ứng lại với tác động đó. Thức ăn lâu ngày không tiêu hóa hết, thì sẽ theo phản xạ tự nhiên của cơ thể, tống đẩy ra ngoài. Hiện tượng xuất hiện lúc này là những cơn nôn ói. Sau khi đã nôn ra hết thức ăn lên men trong dạ dày, người bệnh sẽ thấy đỡ đau hơn.

Triệu chứng này nếu cứ lặp lại nhiều lần sẽ để lại sẹo ở môn vị, bởi vậy, nhiều trường hợp, người bệnh sẽ nôn ra cả máu tươi lẫn trong thức ăn. Đó là hậu quả của tổn thương gây ra trên thành niêm mạc thực quản, bao tử.

Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là một triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng. Chức năng tiêu hóa rối loạn, cơ thắt thực quản đóng mở không đều là biểu hiện của một hệ tiêu hóa đã xuống cấp. Người bị rối loạn tiêu hóa sẽ xuất hiện tình trạng tiêu chảy, táo bón. Hiện tượng này nếu để kéo dài sẽ làm sức khỏe cơ thể suy giảm nhanh chóng, người mệt mỏi, mất nước trầm trọng. Nhiều bệnh nhân còn đi cấp cứu do ngất xỉu vì thiếu nước.

Xuất hiện khối u trong ổ bụng

Đây là di chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Xuất hiện những khối u dưới ổ bụng, có thể cảm nhận bằng tay, khi ấn nhẹ thì lại thấy đau. Khi người bệnh gặp phải triệu chứng này thì đồng nghĩa với việc tình trạng viêm loét tá tràng đã rất trầm trọng.

khối u trong bụng triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày
khối u trong bụng triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày

Đi ngoài ra phân đen có lẫn máu

Đây không chỉ là triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng mà còn là biểu hiện của chứng xuất huyết dạ dày. Mạch máu trong bao tử bị kích thích trong một thời gian dài sẽ bị phá hủy cấu trúc thành mạch. Máu trong mạch tràn vào thực quản. Người bệnh không nên thờ ơ với triệu chứng này bởi nó rất nguy hiểm, dễ dàng chuyển sang chứng ung thư nếu không điều trị kịp thời.

Xem thêm: Người Bị Bệnh Viêm Loét Hang Vị Dạ Dày Nên Ăn Gì Mới Tốt?

Chán ăn, ăn không ngon miệng

Đây là triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng sau cùng và là hệ quả của những triệu chứng trên. Người bệnh bị nôn ói quá lâu, đầy hơi, ợ chua nhiều lần trong ngày, rối loạn tiêu hóa sẽ làm vị giác của họ gặp vấn đề. Chức năng phân biệt mùi vị sẽ không hoạt động như bình thường. Người bệnh sẽ không còn cảm giác thèm ăn như trước. Nếu kéo dài, không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà có nguy cơ người mắc chứng bệnh co hẹp thực quản – chứng bệnh khiến con người ta không thể ăn hoặc ăn được rất ít.

Trên đây là những triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng thường gặp. Nắm vững những biểu hiện này, người bệnh sẽ chủ động hơn trong việc điều trị. Phát hiện bệnh sớm và tìm cách điều trị kịp thời sẽ giúp sức khỏe hồi phục nhanh chóng, giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Leave A Reply

Your email address will not be published.