Vi khuẩn Hp có lây qua đường ăn uống không? Cách lây truyền ra sao

0

Nhiều người bệnh sau khi biết mình bị đau dạ dày là do vi khuẩn Hp gây ra nên thắc mắc rằng vi khuẩn Hp có lây qua đường ăn uống không? Đây là câu hỏi tương đối phổ biến. Để trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi đã tìm gặp các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và đã được tiếp nhận rất nhiều thông tin bổ ích. Bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi trên và đi sâu vào phân tích những con đường mà vi khuẩn Hp lây truyền. Các bạn chú ý theo dõi.

Vi khuẩn Hp có lây truyền không?

Trước khi trả lời câu hỏi, vi khuẩn Hp có lây qua đường ăn uống không, thì chúng tôi khẳng định rằng, vi khuẩn Hp có khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác. Hại khuẩn Hp tấn công dạ dày sau khi chúng đã thâm nhập được vào cơ thể. Vi khuẩn di chuyển tự do trong ống tiêu hóa và chạm vào ruột non đầu tiên. Các di chuyển của loại vi khuẩn này là dùng đuôi xoắn vào niêm mạc bao tử và thực quản rồi dần dần ăn sâu vào bên trong của niêm mạc. Từ đó, tạo ra các ổ viêm loét dạ dày.

Điểm khác biết của chủng vi khuẩn này là chúng có thể sống và phát triển bình thường trong môi trường dịch vị axit. Sở dĩ có điều đó là bởi bên ngoài thân vi khuẩn có một lớp màng bảo vệ chúng khỏi tác động của dịch vị axit. Chất này được gọi là urease – một chất chống phản ứng với axit.

Vi khuẩn Hp có lây qua đường ăn uống không?

Vi khuẩn Hp có lây qua đường ăn uống không, câu trả lời là có. Chúng chủ yếu lây truyền qua đường ăn uống và theo nhiều con đường khác nhau. Mỗi con đường lây truyền, chúng lại xâm nhập vào thực quản, bao tử theo các khác nhau.

Vi khuẩn Hp có lây qua miệng với miệng

Hại khuẩn Hp trú ngụ trong những mảng bám chân răng, trong nước bọt và cả khoang miệng. Vậy nên, chúng có thể lây từ cá thể này sang cá thể khác nếu như họ dùng chung bát, đũa, thìa,.. Dùng chung đồ dùng vệ sinh cá nhân, hôi môi, bón cơm cho bé. Các bé cũng có thể lây nhiễm cho nhau.

Vi khuẩn Hp có lây qua phân với miệng

Sau khi đi vệ sinh, các bạn cần rửa tay với xà phòng bởi vi khuẩn Hp có thể truyền từ tay người khi chạm vào đồ ăn và lây sang người khác. Cũng có thể lây qua vật trung gian như cho, mèo, chuột,…

Vi khuẩn Hp có lây qua bao tử với miệng

Người bệnh bị trào ngược dạ dày thực quản sẽ đưa hại khuẩn Hp từ dạ dày lên tới miệng, đẩy ra bên ngoài.

Vi khuẩn Hp có lây qua dạ dày với dạ dày

Đây là con đường lây nhiễm trong các cơ sở y tế. Việc khám bằng phương pháp nội soi sẽ khiến người bệnh bị lây nhiễm hại khuẩn Hp với nhau nếu việc vệ sinh dụng cụ y tế không đảm bảo sạch sẽ.

viêm gan b có lây qua đường ăn uống không
viêm gan b có lây qua đường ăn uống không

Vi khuẩn Hp có lây qua di truyền

Theo như phân tích thì tỷ lệ vợ chồng lây nhiễm hại khuẩn Hp cho nhau là hơn 70%, bố mẹ truyền cho con cái là 40%. Tỷ lệ này sẽ còn cao hơn nếu như các thành viên trong gia đình dùng chung đồ với nhau.

Xét nghiệm phát hiện vi khuẩn Hp có nên hay không?

Việc xét nghiệm vi khuẩn Hp là cần thiết khi bạn được chuẩn đoán là mình bị viêm loét bao tử. Khi một thành viên trong gia đình bị khuẩn Hp tấn công thì các thành viên khác cũng cần đi khám để xét nghiệm trong cơ thể có dấu hiệu của khuẩn Hp hay không? Việc xét nghiệm sớm sẽ giúp việc điều trị dễ dàng hơn nếu không may bị nhiễm bệnh.

Cách phòng tránh lây nhiễm hại khuẩn Hp ra sao?

Sau khi đã biết vi khuẩn Hp có lây qua đường ăn uống không, các bạn cần tìm hiểu những cách để phòng tránh, hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm. Việc phòng tránh mắc khuẩn Hp cần dựa vào một số nguyên tắc sau đây:

– Không dùng chung đồ dùng dụng cụ ăn uống, vệ sinh cá nhân như bát, đũa, khăn mặt, bàn chải,… Tuyệt đối không dùng chung bát nước chấm nếu có người bị mắc khuẩn Hp

– Hạn chế ăn uống ở hàng quán vỉa hè vì dụng cụ ăn uống không được đảm bảo vệ sinh, nguy cơ mắc khuẩn Hp là rất cao.

– Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, thường xuyên phun thuốc diệt muỗi, mối, gián. Giữ gìn đồ dùng ăn uống sạch sẽ, nên tráng qua nước sôi trước khi ăn.

– Người bị nhiễm khuẩn Hp không được hôn trẻ, cho trẻ ăn bằng cách mớm thức ăn để tránh trẻ bị lây nhiễm hại khuẩn.

– Khi nuôi chó mèo, thú cưng cần chắc chắn rằng chúng không có vi khuẩn Hp trong người.

– Hạn chế đồ ăn tươi sống như gỏi cá, salad. Bên cạnh đó, những loại thực phẩm lên men như mắm tôm cũng cần hạn chế, tránh nhiễm hại khuẩn Hp. Vi khuẩn Hp có lây qua đường ăn uống không? Với lượng thông tin mà chúng tôi cung cấp, chắc hẳn các bạn đã có được đáp án. Việc ăn uống có ảnh hưởng rất lớn tới các chứng bệnh đường ruột. Ăn uống sạch sẽ hợp vệ sinh là góp phần chữa trị bệnh, giúp cơ thể mau chóng hồi phục sức khỏe như ban đầu.

Leave A Reply

Your email address will not be published.