Đặc sản nổi bật của vùng Tây Bắc

0

Vùng Tây Bắc – nơi có những cánh rừng ngút ngàn, những con người đang yêu cùng vô vàn đặc sản nổi tiếng như: Thịt khô, mắc khén, mắc mật, táo mèo, sâu chít,… Phải nói rằng đến đây mà không thử những thứ này thì cũng giống như bạn đã bỏ qua một điều tuyệt vời trong cuộc sống vậy. Đặc sản Tây Bắc quả thật chứa những nét, hương vị riêng biệt và độc đáo. Nếu đã bước chân đến mảnh đất Tây Bắc này bạn chắc chắn sẽ thấy rõ sự phong phú về ẩm thực nơi đây. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn biết về một số món ăn nổi tiếng được kết hợp từ những nguyên liệu đúng chất của người Tây Bắc.

Đặc sản nổi bật của vùng Tây Bắc

1.     Thịt khô gác bếp

Đến với Tây Bắc, thịt khô gác bếp từ lâu đã là món ăn ngon, nổi tiếng là đặc sản của vùng núi cao Tây Bắc. Thịt khô là món ăn nổi tiếng nhất nhì của người dân Tây Bắc. Nó được chế biến từ thịt trâu, thịt bò đến thịt lợn khô đều vô cùng thơm ngon. Đặc biệt là thịt khô ở đây không phải là loại thịt xé sợi mà thịt để nguyên miếng to. Để có được miếng thịt khô ngon người ta chọn lựa miếng thịt đủ tiêu chuẩn  rồi tẩm ướp gia vị, treo lên gác bếp, hong khô bằng than hồng của củi rừng và khói bếp của Tây Bắc đã làm nên cái hương vị đặc trưng cho loại thịt khô vùng này.nhung-dac-san-noi-tieng-vung-cao-tay-bac-19-09-2015-1442626585

Xem thêm:  Hóa ra đây là nguồn gốc chiếc gỏi cuốn khổng lồ đang khiến dân mạng “sôi sục”

Thịt khô là sự kết hợp khéo léo giữa các hương vị với nhau, sự thơm đặc trưng của mắc khén, cay nồng của ớt gừng và thoang thoảng hương khói bếp không thể lẫn được. Chính cái hương vị đặc biệt ấy đã làm nên cái ngon của thịt khô gác bếp Tây Bắc.

2. Chẳm chéo


Chẳm chéo – tuy không phải là món ăn quý hiếm nhưng chẳm chéo lại là một gia vị  chấm truyền thống của người Thái lại nổi tiếng khắp miền. Chẳm chéo nổi tiếng như vậy  bởi hương vị thơm ngon độc đáo.Từ lâu, chẳm chéo là một thứ gia vị của người Thái miền Tây Bắc. Được làm từ muối, mì chính với ớt khô  và gia vị không thể thiếu là mắc khén rừng, tất cả những thứ ấy đem giã lẫn nhau. Cuối cùng  cho thêm chút lá chanh xắt nhỏ. Ngon nhất là khi chẳm chéo chấm với các món rau củ quả luộc; thịt lợn, thịt gà hoặc cá luộc, nướng. Khi ăn các món ngon vùng Tây Bắc mà không nhắc tới chẳm chéo thì đúng là thiếu sót lớn. Chẳm chéo khi dùng để kết hợp chấm với các loại thức ăn sẽ tạo ra một hương vị vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Chính vì thế, dù là loại chéo nào những nguyên liệu này cũng không thể thiếu được.

3. Lạp xưởng gác bếp

tvg1392022789Lạp xưởng gác bếp là một món ăn ngon thơm, béo ngậy của lạp xưởng gác bếp có thể thuyết phục cả những thực khách khó tính nhất. Đã lên Tây Bắc là phải nêm qua món này bởi nó mang hương vị đặc trưng của lạp xưởng Tây Bắc mà không thể lẫn với các vùng khác được.
Lạp xưởng hun khói hay còn gọi là lạp xưởng gác bếp được làm từ lòng non và thịt lợn. Đầu tiên, người ta đem làm sạch lòng non, rửa qua với rượu rồi nhồi thịt băm nhuyễn cùng với gia vị vào,  rồi buộc thành từng đoạn rồi treo lên gác bếp. Khi thịt được gác bếp như vậy có thể bảo quản lạp xưởng  cả năm mà không hỏng. Lạp xưởng có vị béo ngậy hòa quyện cùng với hương thơm mùi mắc khén, lá rừng và thoang thoảng hương rượu làm say lòng người thưởng thức thứ đặc sản Tây Bắc này.

Xem thêm:  Học lỏm cách nấu cháo gà mịn màng ngon không thể nói nên lời

Có thể bạn quan tâm Bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật