Độc đáo trong ẩm thực dân tộc Thái với những món ăn vặt hấp dẫn.

0

Ẩm thực của người dân tộc Thái Việt Nam hấp dẫn thực khách bởi sự độc đáo rất riêng mà khó có thể tìm ở một nơi nào khác. Những món ăn vặt, ăn nhẹ của người Thái tạo ra cũng đòi hỏi bởi sự tỉ mỉ, cầu kì và phong phú trong cách chế biến cũng như nguyên liệu để tạo ra những món ăn hấp dẫn vô cúng.

1. Nhót xanh cuốn rau sống

Trong ẩm thực có người dân tộc Thái, họ ưa chuộng vị chua, cay, đắng nên họ đã tạo ra những món ăn làm lên sự đặc trưng trong mỹ vị. Hàng năm, cứ vào tháng 12 là mùa kết trái của những trái nhót. Mọi gia đình, bạn bè lại tụ họp nhau tán gẫu và ăn nhót xanh cuốn rau sống chấm chẩm chéo. Trong phong tục của người Thái thì khi ăn một món ăn nào đó phải cùng nhau ăn mới vui và những món ăn chính là cầu nối tinh thần để họ có mối quan hệ thân thiết hơn. Mọi người sẽ cùng nhau chuẩn bị những nguyên liệu rồi cùng nhau chế biến thật là vui.

ẩm thực tháiĐầu tiên, người ta sẽ hái những trái nhót xanh to bằng đầu đũa về, sau đó làm sạch lớp vỏ ngoài. Trong khi có người đang chuẩn bị nhót thì sẽ có người chuẩn bị rau sống. Rau sống bao gồm ngò, lá tỏi, gừng, bắp cải hoặc lá đu đủ. Một người nữa sẽ chuẩn bị đồ chấm, và đồ chấm nổi tiếng đó có tên là chẩm chéo. Bát chấm này chính là một phần quan trọng để quyết định hương vị tuyêt đỉnh của món ăn. Chẳm chéo được làm từ ớt và tỏi nướng, mắc khén, ngò hoặc lá chanh, muối, mì chính hoặc bột canh, tất cả các nguyên liệu này được cho và cối và giã nhuyễn.

Xem thêm:  Ẩm thực Trà Vinh- bạn đã thưởng thức chưa?

 

ẩm thực tháiSau khi tất cả mọi nguyên liệu đã được chuẩn bị xong, mọi người sẽ cùng nhau quây quần lại cùng thưởng thức món ăn. Đầu tiên là cho nhót, gừng, lá mùi, lá tỏi đặt lên lá bắp cải hoặc lá đủ đủ, sau đó cuốn lại và chấm vào bát chẳm chéo rồi thưởng thức. Vị chua, cay, thơm mát của món này luôn làm người ăn nhớ mãi không quên.

2. Mắc sim

ẩm thực tháiQủa mắc sim của người Thái có hình dạng giống với quả khế, cây được tìm thấy nhiều trên những khu rừng ở Tây Bắc. Loài quả này nên ăn khi vẫn còn xanh. Cách ăn cũng không khác gì với kiểu ăn nhót xanh. Sim hái về được rửa sạch, ngắt cuống cho chảy bớt nhựa, sau đó thái lát mỏng. Sau đó người ta cũng ăn với rau sống và chấm chẳm chéo như ăn nhót.

3. Các món ăn từ xôi

Xôi nếp là món ăn chính, quan trọng không thể thiếu trong các bữa cơm hằng ngày của người dân tốc Thái. Xôi là món ăn mà họ có thể chế biến thành nhiều món ăn vặt để lót dạ mỗi khi đi đường xa hay làm việc dài trên nương rẫy

ẩm thực tháiVí dụ như món khẩu chí, người ta nắm xôi với một ít muối thành những nắm to bằng chiếc bánh mì hoặc bé hơn, hoặc có thể giã nhuyễn xôi trước khi nắm. Sau đó là quết một lớp mỡ lợn bên ngoài nắm xôi rồi cho lên ngọn than hồng nướng. Khi xôi đã vàng giòn bên ngoài là có thể đem ra ăn. Món ăn này rất được ưa chuộng trong mùa đông ở Tây Bắc, khi tiết trời se lạnh một nắm xôi nóng quả là món ăn đáng được xuýt xoa.

Xem thêm:  Kinh nghiệm bổ ích khi đi du lịch Phú Quốc.

ẩm thực tháiXôi vừng đen cũng là một món ăn nổi tiếng gắn liền với đời sống của họ. Vừng đen của người Thái có mùi thơm và vị bùi rất ngon, người ta giã nhuyễn với một ít muối rồi trộn với xôi nóng rồi ăn. Bởi hương thơm của xôi với vị bùi béo của vừng khiến cho món ăn khi thưởng thức càng dễ gây nghiện.

Có thể bạn quan tâm Bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật