Nhớ về Huế thương với những món cơm đặc sắc.

0

Việt Nam nổi tiếng với nền văn hóa lúa nước từ hàng ngàn đời nay, bởi vậy trong nền ẩm thực gắn liền cùng không ít món cơm ngon nổi tiếng, ẩm thực đặc trưng – mang nét cuốn hút riêng của từng vùng miền, địa danh trong đó có ẩm thực ở Huế. Huế là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa cũng như là kinh đô của nhiều vị vua trong lịch sử. Bởi vậy, những món cơm được nấu từ bàn tay người Huế sẽ mang những đặc trưng mà không nơi nào có được.

cơm huế
                                                   cơm Huế mang những nét thanh tao rất riêng

 

Cơm âm phủ

Theo hành trình du lịch Huế Đà Nẵng Hội An, tìm hiểu ẩm thực, không ít câu chuyện thú vị và ấn tượng đi kèm, trong đó Cơm âm phủ xứ Huế là một ví dụ. Từ thời những vị vua triều Nguyễn đã có vị vua cải trang du hành chốn dân gian, ngày nọ lỡ đường nên xin tá túc nhà một bà lão nghèo. Vì gia cảnh khó khăn, bà chỉ mời được khách bát cơm trắng cùng chút rau xanh và đồ mặn.cơm Huế Dù chỉ là bát cơm bình dân nhưng nhà vua dùng xong lập tức thấy quý món ăn. Trở về cung, ngài cho người làm lại theo cách nấu trên, và đặt tên là ‘cơm Âm Phủ.’ Cơm âm phủ tưởng chừng chỉ được xem như món ngon lót dạ cho người dân nghèo, nhưng từ sau lần đó có mặt cả trong thực đơn cung đình, với nhiều “biến tấu” đặc sắc. Ngày nay, món cơm âm phủ chuẩn vị sẽ có: ngoài cơm trắng nóng hổi – thơm dẻo, kèm rau (dưa leo, rau thơm, đồ chua,..), thịt/ tôm ram, nem, chả và ruốc xào thơm; cũng không thể thiếu chén nước mắm ngon pha vừa miệng, chan lên trên cùng khi ăn. Đĩa cơm dọn ra trước hết luôn ‘bắt mắt’ về sắc màu, sắp xếp đẹp; sau là sự hòa quyện tinh tế của từng nguyên liệu, chua – cay – mặn – ngọt đều có đủ; khiến bạn ăn một lần đã ấn tượng ngay về hương vị.cơm huế

Xem thêm:  Sự khác lạ của từng loại thịt muối chua của mỗi vùng miền

Ngày trước để thưởng thức món cơm này chỉ tìm được vào buổi đêm, các hàng cơm âm phủ thường chỉ bán buổi tối muộn; bởi thực khách chủ yếu là công nhân nghèo làm ca đêm quanh bến tàu, hay người đi xem hát tuồng, hát bội về khuya. Ngày nay thì du khách và người Huế đều có thể tìm thấy món cơm cổ truyền cuốn hút này ở rất nhiều nhà hàng, quán xá xung quanh cố đô không chỉ buổi tối muộn mà lúc nào cũng sẵn sàng để phục vụ thực khách.

Cơm chay cung đình

Ẩm thực cung đình ở Huế không chỉ có những món ăn xa hoa nem công chả phương mà cũng có những món cơm chay cung đình ấn tượng với rất nhiều thực khách. Một mâm cơm chay đậm ‘chất’ cố đô, cho dù là mâm cơm sang trọng trong các nhà hàng đắt đỏ hay mâm cơm đơn giản ở nhà thì  đều có đặc điểm chung là sự ‘đủ thanh đủ vị,’ vừa trình bày tinh tế vừa vừa miệng, ngọt lành. Phần cơm chay truyền thống mỗi ngày của các gia đình tại Huế, thường đơn giản chỉ gồm ít rau, bát canh cùng tương chao mặn mà đầu lưỡi là đủ. cơm huếThế nhưng cơm chay cung đình ở những nhà hàng sang trọng hay những đám cỗ thực đơn có thể mở rộng hết sức phong phú và hấp dẫn. Ngoài phần canh rau, rau luộc ‘ngũ sắc’ quen thuộc, mâm cơm chay tiêu chuẩn cung đình nhất định phải có món chả hấp. Mâm cơm chay ngày trước đơn giản là vậy nhưng đến nay tất cả tổng hợp làm nên mâm cơm chay lôi cuốn thực khách, có từ 7 đến 8 món. Trong đó, mỗi món đều mang hương sắc cùng vị ngon riêng khó cưỡng.cơm huế

Xem thêm:  Đặc sản nổi bật của vùng Tây Bắc

Nét đẹp ẩm thực của người Huế từ trăm năm trước đã thể hiện nhiều mảng đặc sắc, lôi cuốn và đáng nhớ với bất kì ai có dịp thưởng thức qua. Đa dạng thực đơn món cơm ngon trứ danh, chính là một minh chứng rõ nét cho nhận định này. Tìm tới cố đô thơ mộng, dùng thử những món cơm truyền thống hấp dẫn – theo phong cách từ dân dã đến cung đình, ắt hẳn sẽ để lại cho bạn không ít trải nghiệm ăn uống thú vị hơn bao giờ hết.

 

Có thể bạn quan tâm Bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật