Những món ăn đặc sản nổi tiếng của núi rừng Đắc Lắc (P2)

0

Đến với núi rừng Tây Nguyên nói chung và đến Đắc Lắc nói riêng thì các món ăn đậm chất núi rừng nơi đây phong phú lắm. Bởi người dân từ khi sinh sống tại đây đã làm quen, làm bạn với thiên nhiên rồi. Họ tận dụng những nguyên liệu từ nơi núi rừng mà họ sinh sống để nấu ra những món ăn vô cùng ngon và bổ dưỡng.

1. Thịt nai

Thịt nai là món đặc sản chủ yếu của vùng rừng núi Tây Nguyên, đặc biệt là ở Đắk Lắk. Có thể du khách sẽ bị nhầm thịt nai với thịt bò, thịt nai tươi khác thịt bò ở chỗ ít gân, mỡ màu trắng ngà, mềm hơn cả thịt bê non và thịt rất thơm, ngọt.đặc ssarn Đắc LắcThịt nai có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: nai nướng, nai xào lăn, nai nhúng giấm, sườn nai rán, cháo bao tử và sau cùng là nai khô hợp lại đủ 7 món như thịt bò.

2.Lẩu cá lăng

Ở Đắc Lắc dòng Sêrêpôk hoang dã, bí ẩn và mãnh liệt đã được thiên nhiên ban tặng cho một loại cá quý đó là cá lăng, thịt cá rắn chắc, thịt thơm và là món ngon nổi tiếng của cả vùng. Cá Lăng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, tuy nhiên ấn tượng nhất vẫn là món lẩu cá lăng kết hợp với các loại rau rừng mang hương vị độc đáo mang đậm chất Tây Nguyên.đặc sản đắc lắc Đây là món ăn đem lại sự ngon miệng và có tác dụng giải nhiệt rất tốt cho du khách khi đến thăm Đắc Lắc trong những ngày nắng.

 3.Măng le

Cây le thuộc họ tre nứa rất điển hình trên vùng đất Tây Nguyên rộng lớn. Cây le có sức lan tỏa  mạnh mẽ, sức sống dẻo dai đến kỳ lạ. Một khóm cây le nhỏ thôi nhưng chỉ trong vài tháng có thể mộc thành một bụi lớn. đặc sản đắc lắc Măng le từ phần ngọn của cây măng dùng tươi hoặc cắt lát phơi khô , măng le thuộc loại ngon nhất trong các loài măng như măng tre, măng trúc… nhờ tính đặc ruột, vị ngọt, bùi, không đắng chát,… Vì vậy măng le đã trở thành một đặc sản phổ biến ở Đắc Lắc.

Xem thêm:  Đến Quảng Ngãi chắc chắn phải thử những món ăn hấp dẫn này.

Với món măng le tươi có thể chế biến món đơn giản nhưng lại đầy hương vị là món gỏi măng trộn hay măng le nấu cùng thịt vịt, măng le hầm giò heo, măng le xào gan đều rất ngon.

4.Cơm lam

Chẳng biết từ bao giờ cơm lam trở thành món ăn nổi tiếng của người đồng bào ở bản Đôn. Cơm lam được coi là món ăn đặc trưng nhất của núi rừng bởi chắt lọc từ vị ngọt của dòng suối mát trong và hương thơm của tre nứa xanh ngút đầu non kết hợp với vị ngọt của gạo nếp nương. Món ăn này được bắt nguốn từ những chuyến đi làm rẫy, đi rừng dài ngày của người đàn ông Tây Nguyên khi xưa. Mỗi khi đi xa lâu ngày học lại chuẩn bị mấy bó có để sẵn gạo bên trong và mang thêm chít muối vừng. khi chuẩn bị ăn họ sẽ mang những bó nứa có sẵn gạo như vật đem nướng trên ngọn lửa hồng đến khi chín.đặc sản đắc lắc

Khi thưởng thức chỉ cần bóc bỏ lớp nứa bên ngoài, cắt khúc và bạn đã có món cơm lam dẻo, thơm hấp dẫn. Người Tây Nguyên thường dùng cơm lam với muối vừng, thịt gà hoặc thịt lợn rừng nướng. Nước suối trong vắt của núi rừng cùng với vị ngọt của ống nứa nơi đầu non đầu non đã tạo nên món cơm lam có hương vị đặc biệt, làm say lòng bất cứ ai nếu đã từng thưởng thức.

Xem thêm:  Những đặc sản nổi tiếng của vùng núi cao Tam Đảo.

5.Rượu cần

Uống rượu cần là thói quen lâu đời được truyền từ đời xưa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Rượu cần là một thức uống không thể thiếu được trong các lễ hội, những nhày lễ tết cũng như dùng để tiếp đãi khách quý đến thăm nhà thăm bản.Uống rượu cần là phong tục thể hiện sự đoàn kết, thương yêu không có chuyện chén chú, chén anh, chén ông, chén bác… Mọi người cùng uống với nhau chung cần, trẻ, già, trai, gái nhâm nhi.đặc sản đắc lắc

Rượu cần có nhiều loại. Rượu thóc là lúa mới xay, rửa cho sạch, ngâm nước rồi trộn men để bỏ vào ché. Lấy lá chuối bịt chặt miệng ché độ năm, sáu hôm sau là dùng được. Rượu cơm là rượu làm bằng gạo nấu thành cơm ủ với men; hoặc là trộn đều bỏ vào ché; hay bỏ một lớp cơm, một lớp men cũng được.đặc sản đắc lắc Cơm rượu chỉ độ vài ba hôm là nở tràn ché. Còn rượu kê, bo bo, bắp, mì, v.v… thì cũng làm theo cách trên. Cần uống thường làm bằng cây trúc hay cây triêng. Cuốn cây triêng thường dài cả mét, chặt đem về phơi khô, rút lõi bông bên trong bỏ đi, dùng làm cần rượu để uống trong những dịp lễ tết.

Có thể bạn quan tâm Bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật