Những món ăn độc đáo làm từ cây bần

0

Với những người dân miền Tây từ lâu trái bần, hoa bần đã đi vào văn hóa ẩm thực của họ, từ những món ăn bình dị, những món bánh thơm ngon luôn hấp dẫn đối với mọi người khi đến đây. Nó bình dị bởi sự xuất hiện phổ biến của nó có khắp mọi miền đất của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Cây bần – hay còn được người dân nơi đây giống với cái tên cây thủy liễu, bởi nó sinh sống trong môi trường bùn nước, bần có rễ phụ mọc nhô lên khỏi mặt bùn.

cây bầnCứ vào tháng sáu đến hết tháng chín âm lịch hàng năm, cây bần lại đua nhau trổ hoa. Trái bần xanh ăn có vị chua và hơi chát, lúc chín tới thì vừa chua, vừa thơm, ngọt, ăn một lần sẽ nhớ mãi, vì vị của nó rất đặc biệt không giống loại trái cây nào.

cây bầnTừ bông hoa và trái của cây bần này, người miền Tây đã tận dụng làm ra những món ăn dân dã những không kém phần hấp dẫn. Hoa bần vào mùa nở rộ rất đẹp, dùng để trộn gỏi với thịt heo hoặc các loại thủy sản. Hoa bần vừa búp hoặc vừa hé nở thì được hái về, tách ra, lấy phần cánh bỏ cùi và trái nhỏ bên trong, sau đó đem ngâm nước muối, để ráo. Những con tép bạc hay thịt heo đem thái nhỏ rồi trần qua nước sôi rồi đem trộn với hoa bần. Không thể thiếu những gia vị quen thuộc để làm nên món gỏi độc đáo của đường, chanh, chút giấm và thêm các hương vị khác.

Xem thêm:  Bạn đã thưởng thức món xôi chiên phồng hấp dẫn ở An Giang chưa?

cây bầnTrái bần có vị chua, thường dùng để ăn sống chấm mắm cá sặc, mắm rô, mắm lóc, mắm tép… Vị chua, chát của bần quyện với vị mặn nồng của các loại mắm cá đồng tạo nên hương vị đặc trưng, khó tìm thấy được ở các loại trái ăn kèm khác.
Khi trái bần chím, người dân miền Tây dung để nấu canh chua, được sử dụng như trái me hay khế chua như ở miền Bắc. Hoặc có thể dùng bần chín kho chung với cá. Khi kho cá gần chín tới cho nguyên trái bần vào, đến lúc gần ăn mới dầm ra, để vị chua đặc trưng của trái bần chảy lên những thớ cá ngon tuyệt. Nếu ăn hai món này vào mùa hè sẽ có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Trái bần chín cũng được dầm với nước mắm, thêm ớt, đường, bột ngọt… dùng chấm rau muống luộc hay đọt rau lang.

cây bầnKhông chỉ làm ra những món ăn dân dã độc đáo, gắn liền với người dân, cây bần còn là một vị thuốc đông y rất hữu dụng. Trái bần chua được sử dụng làm thuốc đắp vào chỗ viêm tấy vì bong gân, hay được làm men chống xuất huyết. Lá cây bần khi giã ra đắp lên các vết thương bầm tím, thương nhẹ để có thể hồi phục rất nhanh. Cây bần còn có những công dụng khác như rễ dùng làm nút chai, cành làm cần câu và làm củi đun.
Vì những công dụng đặc biệt trong ẩm thực nói riêng và các ngành sản xuất khác nói chung, bần đã trở thành loại trái đặc sản mang đậm dư vị vùng miền.

Xem thêm:  Ẩm thực Trà Vinh- bạn đã thưởng thức chưa?

Có thể bạn quan tâm Bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật