Sự khác lạ của từng loại thịt muối chua của mỗi vùng miền

0

Thịt muối chua là món ăn đặc sản nổi tiếng của người miền Bắc, nhưng mỗi vùng miền lại có nét đặc trưng riêng cho món thịt. Bởi mỗi nơi lại có một hương liệu đặc trưng riêng của nơi đó khiến cho mùi vị của món thụt lại có sự thay đổi khác nhau.

Thịt lợn muối Hà Giang

Thịt lợn muối Hà Giang được làm từ thịt của những con lợn được thả trên những ngọn đồi nên thịt rất chắc và thơm. Thịt lợn sau khi được thái miếng để cho ráo nuớc, đem ướp với muối và riềng khô giã nhỏ, rồi sau đó trộn với rượu nếp cái và men lá rừng giã nhỏ sao cho thịt ngấm đều các gia vị.
Món thụt chua đặc trưng của Hà Giang khác với những vùng khác chính là giua vịu quan trọng được gọi là thính gạo rang. Sau khi thịt lợn được tẩm uớp các loại gia vị, người ta đem gạo rang vàng lên, sau đó giã thật nhỏ và trộn đều với thịt.thịt muối chua
Cho thịt vào một cái bồ có lót một lớp lá chuối bên duới, cứ một lớp thịt rồi một lớp gạo rang giã nhỏ trộn muối, lần lượt như vậy cho đến khi đầy bồ thì đậy kín rồi để lên gác bếp. Thịt được đem ủ trong khoảng một đến hai tuần là các men lá, men rượu và các loại gia vị sẽ ngấm hết vào trong từng thớ thịt tạo nên vị chua chua, đậm đà hấp dẫn.

Xem thêm:  Hóa ra đây là nguồn gốc chiếc gỏi cuốn khổng lồ đang khiến dân mạng “sôi sục”

Thịt chua Phú Thọ

thịt muối chuaThịt chua là một trong những đặc sản nổi tiếng trứ danh của vùng đất Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Món này sử dụng thịt lợn lửng tươi sống, ướp trong thính gạo để chín tự nhiên nên có hương vị chua dịu thơm ngon vô cùng đặc biệt.
Thịt được để nguyên miếng to rồi nướng qua cho se các mặt cắt. Sau đó thái lát mỏng rồi ướp chút muối gia vị, rồi trộn đều với thính gạo sao cho bám đều các mặt các miếng thịt. Sau đó cho thịt vào những ống nứa tươi có lót lá ổi phía dưới.Ống nứa được úp trên những dòng suối trong lành để 2-3 ngày sẽ lên men. Thịt chua Phú Thọ thường ăn kèm với bánh tráng, lá sung, lá ổi, lá đinh lăng… và chấm cùng tương ớt hạt tiêu. Món thịt chua thường xuất hiện trong những bữa nhậu của các cánh mày râu bởi độ tươi ngon và vị chua vừa phải khiến cho món ăn rất được yêu thích.

Thịt lợn muối chua Quảng Nam

thịt muối chuaThịt muối chua Quảng Nam là món ăn dân dã của người Cơ Tu sinh sống lâu đời trên dãy Trường Sơn hung vĩ. Thịt muối chua của người Cơ Tu là dùng cơm hoặc thính bắp để lên men cho thịt.
Do đó, khi ủ, mỗi lớp thịt người dân nơi đây lại rải một lớp thính hoặc cơm tẻ rồi gác trên giàn bếp khoảng 7 – 10 ngày là thịt đã chín. Sau khi hoàn tất, phần thịt có màu hồng rất đẹp, để lâu không bị đổi màu, có thể ăn ngay hoặc chế biến theo sở thích.

Xem thêm:  Độc đáo với món cá kho cổ truyền của làng Vũ Đại

Thịt lợn muối chua Tuyên Quang

Thịt lợn muối chua ở Tuyên Quang được làm từ bàn tay khéo léo của ngời Dao Tiền. Món này được làm làm từ 4 nguyên liệu chính thịt lợn, riềng, cơm nếp, lá cơm đỏ. Người ta đem thịt ướp với muối, riềng, lá cơm đỏ, cơm nếp để nguội.thiijt muối chua
Yếu tố quyết định sự khác biệt và tạo nên vị chua của thịt muối chua Tuyên Quang này là cơm. Sau khi thịt lợn được bóp đều với các loại gia vị, người ta tiến hành ủ chua thịt. Để thịt lên men đến khi sự dụng được mất khoảng từ một đến hai tuần.

Có thể bạn quan tâm Bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật