Về Tây Bắc thưởng thức món ” mực rừng ” độc đáo

0

Người vùng cao Tây Bắc có một món ăn nổi tiếng với tên gọi “mực rừng”, cũng giống với mực biển món này cũng cần phải nướng lên, đập đạp rồi dùng tay xé thành từng miếng nhỏ đem chấm với tương ớt rồi cùng cay xuýt xoa đầu lưỡi.

thịt trâu

Vâng và đó chính là món thịt trâu sấy trên rựa bếp của người Tày vùng Tây Bắc.
Người Tày ở Lào thường chế biến món thịt trâu thành loại thịt hun khói, giữ được lâu và mang lại vị ngon, đậm đà khi thưởng thức.
Trâu nuôi thả trên rừng là giống trâu sống gần như hoang dã ở Tây Bắc đầy núi đồi này. Người ta thả rông trên núi vì thế trâu cho thịt săn chắc và thơm ngon nhất. Người Tày nơi đây cũng dùng thịt loại trâu này để chế biến món trâu sấy trên rựa bếp thời gian quanh năm.
Muốn có được món “mực rừng” ngon tuyệt hảo, người ta phải chọn những miếng thịt trâu loại ngon như thịt bắp, thăn, mông và lọc bỏ toàn bộ mỡ, bạc nhạc bám xung quanh. Trước khi tẩm ướp gia vị, thái dọc thớ thịt khoảng 20cm, rộng 5-7cm sau đó xâu dây lạt vào đầu miếng thịt để treo lên dễ dàng.
Công đoạn tẩm ướp thịt trước khi sấy cũng góp phần quan trọng vào vị ngon của món ăn này. Người vùng cao khá tinh tế khi lựa chọn gia vị có sẵn trên rừng, trong vườn nhà để tẩm ướp thịt.
Người ta dùng hạt mắc khén cay và thơm nồng trên núi cao giã nhỏ, rắc đều vào các miếng thịt đã thái miếng, dùng ớt chỉ thiên băm nhỏ, giã đều, sả băm nhỏ cộng với muối hạt, rượu cái rồi trộn và dùng tay bóp cho gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt.
thịt trâuSau đó cho thịt nghỉ khoảng 30-40 phút cho gia vị ngấm, sau đó mới treo thịt lên gác bếp bắt đầu sấy.
Ở vùng cao, người Tày có phong tục giữ lửa cả ngày lẫn đêm, vì thế đây là điều kiện để chế biến món thịt trâu sấy. Không đốt lửa quá to, thịt trâu phải được sấy bằng khói bếp, âm ỉ từ ngày này qua ngày khác, khi nào miếng thịt khô quắt và đen sạm màu khói mới dùng được.
Khi mẻ thịt trâu sấy xong thịt hầu như đã chín, dùng giấy hay vải để bảo quản thịt trâu trong hộp hoặc trong những chiếc thúng sâu lòng. Khi nào ăn thì nướng cho chín đều miếng thịt trâu khô.
Cách nướng món “mực rừng” không giống với nướng cá, mực ở biển. Không dùng cồn hay lửa để nướng nhanh mà phải dùi vào tro nóng trong bếp lửa. Trước khi nướng người ta bọc miếng thịt bằng lá dong để tro bếp không dình vào miếng thịt. thịt trâu
Nướng chừng 30-40 phút, thịt trâu chín đều, muốn thưởng thức phải dùng chiếc chày nhỏ đập đều vào miếng thịt cho lớp than bị cháy sém rơi xuống và làm cho miếng thịt mềm. Dùng tay xé dọc thớ thịt thành từng miếng nhỏ cho vào đĩa.
Khi ấy, bên trong miếng thịt ánh lên màu đỏ hồng tự nhiên bắt mắt, đối lập với màu đen sạm ở bên ngoài. Đĩa thịt trâu sấy thơm ngon đặt trên tàu lá dong xanh ngắt, thịt tỏa ra mùi thơm nức hòa vào mùi thơm đặc trưng của các loại gia vị làm thực khách không thể đứng nhìn.

Xem thêm:  Những đặc sản hấp dẫn chỉ có thể tìm thấy ở Lai Châu.

Có thể bạn quan tâm Bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật