Xôi 7 sắc – đặc sản của vùng đất Lào Cai.

0

Khi các bạn đến vùng đất Lào Cai yêu dấu không chỉ thưởng thức những cảnh đẹp nơi núi rừng mà hãy dành chút thời gian nếm thử xôi 7 màu.  Xôi bảy màu là món ăn truyền thống trong những ngày lễ, tết của đồng bào các dân tộc ở huyện Mường Khương – Lào Cai. Với kinh nghiệm được truyền từ đời này qua đời khác người dân tộc ở Mường Khương Lào Cai tìm ra các loại lá rừng, cỏ trên rừng để chế ra những phẩm màu tự nhiên để rồi làm ra thức xôi đẹp mắt  “Xôi bảy màu”.
Xôi 7 màu được làm từ các phẩm màu từ thiên nhiên, nơi núi rừng ban tặng: hồng, đỏ tươi, đỏ thắm, xanh coban, xanh vàng, xanh lá chuối, vàng… là bảy màu của xôi được tạo ra từ các loại cây lá : cây cẩm hoa, cây hoa vàng, cây nghệ, lá gừng…. Để nấu ra thức xôi đẹp mắt này, người dân nơi đây chọn loại gạo nấu xôi ngon nhất phải là loại gạo nếp nương hạt to – dài. Gạo vo sạch và được ngâm trong nước khoảng 6 giờ. Lá rừng sau khi hái về thì đem vò sau đó đem đun lấy nước màu, rồi đem gạo ngâm riêng trong nước màu của các loại cây đã được chế biến. Gạo được đãi lại để ráo rồi để riêng mỗi màu một góc trong chõ đồ xôi và đồ lên trong khoảng hơn một giờ sẽ được một chõ xôi bảy màu thơm ngon và đẹp mắt.
xoi-bay-mau-sapa

Xem thêm:  Cùng về xứ Nghệ thưởng thức những đặc sản tuyệt vời từ lươn.

Khi bày xôi ra đĩa, người dân nơi đây không  để riêng từng màu mà đảo trộn đều 7 màu lên nhìn rất đẹp mắt . Xôi bảy màu ngon nhất khi ăn với muối vừng đen và thịt gà nướng. Đây là món ăn không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng bởi nó chứa nhiều vị thuốc dân gian từ những lá cây rừng. Mỗi loại lá khi đun lại ra mọt màu nước khác nhau, lại có công dụng đến sức khỏe khác nhau như: tốt cho các bênh về đường ruột,…
Xôi 7 màu không chỉ mang giá trị to lớn về văn hóa mà nó còn gắn liền với ý nghĩa tâm linh. Cứ mỗi dịp tết đến xuân về, trên bàn thờ cúng tổ tiên không thể thiếu  xôi bảy màu được. Mỗi màu của xôi thường ứng với ý nghĩa trong tiến trình chống giặc ngoại xâm, màu xanh là màu của mùa xuân, màu đỏ thẫm biểu tượng cho máu của những người đã anh dũng hy sinh, màu vàng biểu tượng cho sự đau thương ly tán, màu đỏ tươi biểu tượng cho chiến thắng hào hùng của các thế hệ ông cha ta nói chung hay với những người lính từ vùng đất này.…

Vào các dịp trăng rằm, lễ hội,… chị em trong các buôn lại gọi nhau ý ới lên rừng hái lá mang về cùng thổi xôi chung. Trõ xôi thơm nức của vị nếp nương hòa quyện cùng với hương vị lá rừng mà lòng người lại thấy ấm áp lạ thường. Những người con xa quê, luôn luôn nhớ về nơi đây cùng với đặc sản xôi 7 sắc mà không lẫn với vùng đất khác được. Vâng, khi du khách đến với vùng đất huyện Mường Khương của tỉnh Lào Cai hãy mang chút  thức xôi bảy sắc này về làm quà cho người thân –  loại xôi nhớ mãi không quên này.

Xem thêm:  Độc đáo với món cá kho cổ truyền của làng Vũ Đại

Có thể bạn quan tâm Bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật