Bị chuột rút là dấu hiệu của bệnh gì? hỏi đáp tư vấn

0

Dạo gần đây, chuyên mục sức khỏe của chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi có nội dung liên quan khi bị chuột rút là dấu hiệu của bệnh gì? Với thắc mắc này, chúng tôi khẳng định cho các bạn rằng đây chỉ là những dấu hiệu thay đổi cơ thể chứ không hẳn là một căn bệnh. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng chuột rút mà chắc hẳn không phải ai cũng biết. Bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày rõ ràng các nguyên nhân gây ra triệu chứng này để các bạn khỏi nhầm lẫn rằng bị chuột rút là dấu hiệu của bệnh gì.

Khi bị chuột rút là dấu hiệu của bệnh gì?

Mất nước cơ thể

Đây là nhầm lẫn phổ biến mà nhiều người cho rằng khi bị chuột rút là dấu hiệu của bệnh gì. Theo các nhà nghiên cứu khoa học cho biết, cơ thể con người ta vào những ngày hè nóng bức thì sẽ mất nhiều nước hơn. Việc mất nước có thể dẫn tới tình trạng chuột rút. Thường xảy ra vào ban đêm khi đi ngủ, con người ta sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn và khó chịu. Lời khuyên là nên bổ sung một lượng nước đủ cho cơ thể. Nhất là khi nhiệt độ cao, cơ thể thoát nước nhiều, các bạn cần bổ sung thêm nước. Một ngày, ít nhất là nên uống từ 1-2 lít nước tùy theo nhu cầu.

Thiếu chất khoáng

Thiếu chất khoáng hay chất điện giải sẽ làm tăng khả năng co rút chân tay. Mất đi khoáng chất, đồng nghĩa với việc mất một phần canxi, natri, kali, magie trong cơ thể. Mà những chất này lại rất cần thiết cho cơ khi hoạt động. Bởi vậy, dân chơi thể thao chuyên nghiệp thường ăn và uống những loại nước có thành phần canxi, kali cao như chuối, sữa chua, rau bina,…

bị chuột rút là dấu hiệu của bệnh gì
bị chuột rút là dấu hiệu của bệnh gì

Phụ nữ mang thai

Do tâm lý lo lắng mà phụ nữ mang thai thường bị chuột rút. Nhiều bà mẹ bầu nghĩ rằng khi bị chuột rút là dấu hiệu của bệnh gì đó. Tuy nhiên, không phải như vậy. Theo các chuyên gia y tế cho biết, đây là một hiện tượng bình thường ở phụ nữ mang thai. Do cơ thể người mẹ lúc này bị mất cân bằng giữa kali và magie nên không đủ cho cơ hoạt động, mới dẫn tới hiện tượng chuột rút.

Vận động trong thời gian dài

Cơ thể vận động liên tục trong thời gian dài sẽ dẫn tới hội chứng chuột rút. Việc tập luyện với cường độ cao và liên tục sẽ khiến cho cơ giãn nở cực đại. Tới khi nghỉ ngơi, như một phản xạ tự nhiên, nhóm cơ này sẽ co lại. Việc co lại đột ngột và nhanh như vậy sẽ tạo tiền đề cho chứng chuột rút. Bên cạnh đó, trong khi luyện tập, các động tác có thể lặp lại nhiều lần. Một cử động lặp lại liên tục với cường độ lớn sẽ làm cho cơ bị co rút, cương cứng. Giải pháp trong lúc này là nên hoạt động chậm lại để cơ bắp có khoảng thời gian nghỉ ngơi, tránh việc bị chuột rút đột ngột.

Cơ thể mệt mỏi

Con người ta trong cuộc sống nhiều khi không tránh khỏi sự mệt mỏi, suy nhược từ nhiều áp lực, không chỉ trong công việc mà còn cả các mối quan hệ gia đình. Cơ thể mệt mỏi sẽ kéo theo là sự rối loạn các chức năng các bộ phận. Máu và dưỡng chất lúc này không đủ cung cấp cho hoạt động bình thường của cơ thể. Hệ quả là dẫn tới các cơn đau, trong đó có hiện tượng chuột rút mà bạn thường gặp.

Tác dụng phụ của thuốc

Nhiều loại thuốc có khuyến cáo là gây ra hiện tượng co rút chân tay khi sử dụng. Bởi vậy, các bạn trước khi dùng thuốc cần đọc kỹ hướng dẫn hoặc tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của các bác sĩ.

Khi bị chuột rút là dấu hiệu của bệnh gì? Mong rằng, với những kiến thức mà chúng tôi đã chia sẻ, các bạn sẽ không còn nhầm đây là một chứng bệnh. Các cơn đau chuột rút sẽ qua đi nếu các tìm được nguyên nhân và chữa trị nó.

Leave A Reply

Your email address will not be published.