Cách phát hiện sỏi thận qua biểu hiện bên ngoài và bằng xét nghiệm

0

Sỏi thận là chứng bệnh khá phổ biến hiện nay. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ ai bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Triệu chứng của bệnh cũng khá đa dạng và phức tạp và khó phát hiện. Vậy có những cách phát hiện sỏi thận nào giúp người bệnh trong việc tìm ra bệnh để có phương pháp chữa trị kịp thời. Bài viết này, các bạn sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này.

Phát hiện bệnh sỏi thận có khó không?

Bệnh sỏi thận hay còn gọi là sỏi đường tiết niệu, sỏi niệu quản, hay sỏi bàng quang. Bệnh hình thành là do sự lắng đọng những chất cặn bã tích tụ lại trong bể thận để tạo thành sỏi. Các viên sỏi có kích thước khác nhau do độ lắng đọng, kết tinh sỏi khác nhau ở mỗi người.

Sỏi khi đã được hình thành, chúng sẽ di chuyển tự do trong ống tiết niệu. Chúng len lỏi vào những ngóc ngách, khe kẽ trong bể thận, cọ xát vào các cơ quan liên quan, khiên người bệnh thấy đau đớn, khó chịu.

Bệnh sỏi thận thường không có triệu chứng rõ ràng nên làm nhiều người chủ quan nghĩ mình không bị bệnh. Tới khi sỏi thận hình thành gây đau đớn, khó chịu cho họ thì họ mới biết và đi khám bác sĩ. Vậy nên, để có cách phát hiện sỏi thận, bạn cần chú ý tới một số biểu hiện, triệu chứng như sau.

Cách phát hiện sỏi thận thông qua các triệu chứng thông thường

Dưới đây là những hiện tượng có ở người bị sỏi thận

Đau bụng vùng gần bể thận

Các cơn đau xảy ra khi bạn đi tiểu tiện. Ban đầu, chúng chỉ là những cơn đau âm ỉ, râm ran dọc theo ống tiết niệu đi xuống gần mu. Sau dần, các cơn đau sẽ dữ dội hơn, xuyên ra sau lưng và hông, đôi lúc kèm theo nôi ói.

cách phát hiện sỏi thận đơn giản
cách phát hiện sỏi thận đơn giản

Nước tiểu kèm máu

Đây là cách phát hiện sỏi thận khi bệnh đã nặng hơn. Lúc này sỏi đã di chuyển trong ống tiết niệu một thời gian, gây tổn thương các bộ phận nên khi người bệnh đi tiểu thì nước tiết sẽ có lẫn máu tươi.

Đi đái rắt

Đi đái ra mủ, đái buốt là hiện tượng ống tiết niệu đã bị nhiễm khuẩn, nhiều lúc còn có thể đái ra sỏi.

Sốt cao

Người bị sỏi thận sẽ bị sốt cao kèm với cảm giác rét run. Nhiệt độ cơ thể người bệnh lúc này sẽ không ổn định, lúc nóng lúc lạnh.

cách phát hiện sỏi thận qua biểu hiện sốt cao
cách phát hiện sỏi thận qua biểu hiện sốt cao

Tắc ống đái

Đây là dấu hiệu tắc nghẽn ống tiết niệu. Bạn khi đi tiểu sẽ thấy khó đi hơn, đái ít, rắt từng lượng nhỏ. Đây là những cách phát hiện sỏi thận thông thường dễ thấy. Tuy nhiên, ở một số người không có những triệu chứng này nhưng vẫn mắc bệnh sỏi thận. Lúc này, bạn cần phải đi xét nghiệm, chuẩn đoán bệnh.

Cách phát hiện sỏi thận thông qua các xét nghiệm

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật hiện nay, có rất nhiều cách phát hiện sỏi thận hiệu quả. Những người nghi ngờ mình mắc bệnh có thể dựa vào kết quả xét nghiệm của những phương pháp này mà biết mình có bị sỏi thận hay không?

Dưới đây là một số phương pháp dùng trong xét nghiệm bệnh sỏi thận

Siêu âm

Đây là phương pháp được nhiều người sử dụng là một cách phát hiện sỏi thận rất tốt. Siêu âm hay còn gọi là âm vang ký, là phương pháp dựa vào sự phản hồi của sóng âm thanh lên các dị vật phác họa lên hình ảnh của vật đó. Đối với người bị mắc bệnh sỏi thận, các viên sỏi sẽ hiện lên màn hình như một vật cản âm xen kẽ là những vệt tối. Ưu điểm của phương pháp này là chi phí thấp, không độc hại, có thể thực hiện liên tiếp nhiều lần nên thuận lợi cho quá trình theo dõi bệnh. Nhược điểm là hình ảnh cho ra không rõ ràng, dễ nhầm lẫn sỏi thận với hình ảnh của vật thể khác.

cách phát hiện sỏi thận qua siêu âm
cách phát hiện sỏi thận qua siêu âm

X-quang

Đây là cách chẩn đoán giúp bác sĩ thấy được viêm sỏi xuyên qua cơ thể người bệnh. X quang là phương pháp chủ yếu để giúp phát hiện và chuẩn đoán bệnh sỏi thận.

Dùng phim không chuẩn bị

Phương pháp này đòi hỏi người bệnh phải rửa sạch ống tiết niệu và đường ruột để thuận lợi cho việc xét nghiệm. Cách rửa ruột là dùng thuốc xổ để đào thải các chất cặn bã có thể vướng ở trong ống tiết niệu. Áp dụng cách này sẽ phát hiện được nhiều chứng sỏi thận khác nhau như: Sỏi cystin, Sỏi canxi photphat, Sỏi Urate, Sỏi canxi oxalat, Sỏi magie amoni photphat,…

Xem thêm : Những Dấu Hiệu Nhận Biết Bị Sỏi Thận Mà Bạn Cần Biết

X-quang thận thuốc

Chúng ta cùng đến với cách phát hiện sỏi thận tiếp theo là dùng phương pháp X-quang thận thuốc. Cách thực hiện là các bác sĩ sẽ chích một liều thuốc chuyên dụng vào tĩnh mạch của người bệnh. Sau đó, lượng thuốc này sẽ được hấp thụ vào thận, thải ra bên ngoài qua đường nước tiểu. Hình ảnh thu lại sẽ là sỏi thận niệu quản bóng đái.

X-quang cắt lớp điện đồ

Đây được đánh giá là phương pháp đắt đỏ nhất trong những cách phát hiện sỏi thận. Tuy đắt như vậy nhưng hiệu quả mang lại rất cao. Đây là cách dùng cho những bệnh nhân qua nhiều lần xét nghiệm mà vẫn không phát hiện được bệnh.

Nội soi

Việc đưa dụng cụ quang học vào bóng đái, niệu quản của người bệnh được gọi là phương pháp nội soi. Ở các trung tâm y tế, có rất nhiều máy nội soi bóng đái, khi cần thiết sẽ được dùng.

Trên đây là các cách phát hiện sỏi thận cho người bệnh. Các bạn tham khảo bài viết để biết mình có những triệu chứng nào. Khi đó, bạn cần đi thăm khám ở những trung tâm y tế, bệnh viện để có cách điều trị kịp thời.

Leave A Reply

Your email address will not be published.