Dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày thực quản dễ nhận biết

0

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là bệnh khá phổ biến, tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng cao. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản nếu không được chuẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm với sức khỏe. Dưới đây là những dẫu hiệu bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường gặp. Theo dõi xem mình có những dẫu hiệu đó không nha.

Dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng dịch dạ dày thường xuyên bị trào ngược lên thực quản. Tình trạng này sẽ dẫn đến các triệu chứng như: ợ nóng, ợ chua, buồn nôn,…

Trào ngược dạ dày thực quản thường có những biểu hiện sau:

Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua:

Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng có thể là những dấu hiệu sinh lý bình thường nếu như nó chỉ xuất hiện ít, không gây cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng này thường xuyên xảy ra với mức độ nặng hơn khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu hoặc gây viêm thực quản điều đó có thể là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Đây là những dấu hiệu đầu tiên và dễ nhận thấy nhất chứng tỏ bạn bị trào ngược dạ dày.

Nguyên nhân gây ra tình trạng ợ chua, ợ nóng này đó chính là do dịch vị trào ngược lên gây nóng rát cổ.

Buồn nôn, nôn mửa

Đây cũng là dấu hiệu dễ nhận biết trào ngược dạ dày thực quản ở mức độ nặng hơn. Khi dịch vị dạ dày bị trào ngược lên thực quản kéo theo cả thức ăn sẽ khiến người bệnh dễ buồn nôn.

bệnh trào ngược dạ dày thực quản
bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày sẽ dễ bị nôn hơn khi bị say tàu xe, sử dụng các loại thuốc điều trị ung thư hơn người bình thường.

Đau tức ngực

Axit dạ dày trào ngược lên phần đi qua ngực sẽ kích thích vào các đầu mút của các dây thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản gây đau, tức ngực.

Ngoài ra, những người bị trào ngược dạ dày thực quản sẽ gặp một số triệu chứng khác như: khó nuốt, đau họng, khô miệng, ho,…

Biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản nếu không đực chuẩn đoán và chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm với sức khỏe.

Người bị trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến viêm loét thực quản. Bệnh này nếu không được chữa trị và kéo dài có thể dẫn đến hẹp thực quản. Người bệnh bị  viêm loét thực quản cũng có thể gây chảy máu.

Khi bị trào ngược trong thời gian dài, niêm mạc thực quản sẽ bị biển đổi giống như niêm mạc ruột hay còn gọi là Barrett thực quản.

Barrett thực quản là tình trạng tổn thương tiền ung thư. Hiện tượng này có thể chuyển thành ung thư thực quản. Khi trào ngược dạ dày thực quản đã chuyển thành barrett thực quản, người bệnh không thể điều trị hết bệnh bằng thuốc mà phải nhờ đến sự can thiệp bằng thủ thuật hoặc phẫu thuật.

Xem thêm: Cách Chữa Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Tận Gốc Bằng Đu Đủ

Với một số bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em, người già khi bị trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến viêm phổi do dịch bị trào ngược vào đường thở.

Cách điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Để điều trị bệnh trào ngược dạ dày, hiện nay có hai cách: Điều trị nội khoa và phẫu thuật.

Để điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản, bạn có thể sử dụng 2 phương pháp: Điều trị nội khoa và phẫu thuật.

Đối với bệnh nhân điều trị nội khoa, các bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị bằng các loại thuốc có khả năng trung hòa axit, ức chế cơ thể bơm proton. Loại thuốc này có tác dụng làm giảm tình trạng viêm loét thực quản.

Ngoài ra, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi của người bệnh cần được điều chỉnh để không làm ảnh hưởng tới quá trình chữa bệnh.

Đối với một số bệnh nhân khi điều trị nội khoa nhưng không có kết quả, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp phẫu thuật để điều trị.

Leave A Reply

Your email address will not be published.