Điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản – Tư vấn hỏi đáp

0

Như các bạn đã biết, chứng bệnh dạ dày trào ngược là hội chứng đường ruột tiêu hóa phổ biến nhất nước ta hiện nay. Bệnh ngày càng phổ biến không chỉ vì mức độ lây lan, thói quen ăn uống mà còn vì bệnh có khả năng tái phát là rất cao. Hiện nay, có rất nhiều cách điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiều, dù dụng phương pháp điều trị nào thì cũng cần phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định, giúp hỗ trợ quá trình chữa trị.

5 nguyên tắc hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Khi điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản, cần làm theo các nguyên tắc sau, bao gồm: Mạnh có tâm vị; giảm căng thẳng, xoa nhẹ thần kinh; kháng viêm liền sẹo; chống đầy hơi, khó tiêu; chống dạ dày trào ngược, giảm triệu chứng của bênh..

Nguyên tắc hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược dạ dày thứ nhất: Mạnh cơ tâm vị

Việc cơ tâm vị bị suy yếu là lý do dẫn tới chứng bệnh dạ dày trào ngược. Lúc này, cơ tâm vị sẽ đóng mở liên tục khiến axit dịch vị sẽ có nhiều cơ hội trào ngược lên vòm họng. Vậy nên, để việc điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản đạt hiệu quả thì cầm làm cơ tâm vị khỏe mạnh trở lại.

Nguyên tắc hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược dạ dày thứ hai: Xoa dịu thần kinh, giảm bớt căng thẳng

Thần kinh và tinh thần người bệnh ảnh hưởng rất lớn để triệu chứng của bệnh dạ dày trào ngược thực quản. Khi thần kinh bị kích thích sẽ kéo theo các rối loạn nhu động ruột co bóp không bình thường, cơ thắt thực quản không đều. Hệ quả dẫn tới xuất hiện những biểu hiện trào ngược sau khi ăn, gồm có đau ngực, nghẹn ở họng, khó thở, chướng bụng,…

điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản
điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Hơn nữa, người mà hay bị căng thẳng, stress, mất ngủ, lo lắng sẽ càng khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Bởi thế, tạo cho mình luôn thấy đầu óc thoải mái là liều thuốc hữu hiệu cho việc điều trị bệnh trào ngược dạ dày.

Nguyên tắc hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược dạ dày thứ ba: Kháng viêm liền sẹo

Từ những tổn thương ở niêm mạc bao tử gây nên, cụ thể là những vết viêm loét, nhiễm khuẩn. Nếu khi điều trị mà không làm lành các tổn thương này thì bệnh sẽ có nguy cơ tái phát rất cao, bệnh sẽ càng khó chữa và nguy hiểm hơn. Vậy, khi các bạn đi điều trị bệnh trào ngược dạ dày cần chú ý kết hợp thêm những biện pháp nhằm kháng viêm, làm liền các vết sẹo ở thành niêm mạc do các vết loét, viêm nhiễm để lại.

Xem thêm: Cẩm Nang Sức Khỏe: Dấu Hiệu Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

Nguyên tắc hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược dạ dày thứ tư: Chống đầy hơi, khó tiêu, tăng khả năng tiêu hóa

Một trong những nguyên nhân của bệnh dạ dày trào ngược là do bao tử lưu lại thức ăn quá lâu. Khi thực phẩm đọng lại trong ruột mà chưa được tiêu hóa để chuyển đổi thành năng lượng thì chúng sẽ lên men trong dạ dày. Khi đó, cơ thể bệnh nhân sẽ xuất hiện chứng đầy hơi, khó tiêu, quá trình tiêu hóa sẽ diễn ra chậm hơn bình thường. Khi đó, chức năng co bóp dạ dày sẽ rối loạn, ảnh hưởng chung đến tâm vị của ruột. Nên khi điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản cần phải cải thiện tiêu hóa, chống khó tiêu, đầy bụng.

đầy hơi khó tiêu ở người bệnh
đầy hơi khó tiêu ở người bệnh

Nguyên tắc hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược dạ dày thứ năm: Giảm triệu chứng trào ngược dạ dày

Bản chất của hiện tượng dạ dày trào ngược thực quản là thức ăn không đi từ thực quản xuống dạ dày mà chúng đi ngược trở lại từ bao tử lên vòm họng. Bởi vậy, nguyên tắc điều trị bệnh trào ngược dạ dày chính là điều chỉnh lại con đường thức ăn theo đúng chu trình tiêu hóa. Để làm được điều này, bạn cần đến gặp các bác sĩ để có hướng chữa trị đúng đắn, thích hợp.

Xem thêm: Trào Ngược Dạ Dày Uống Thuốc Gì Để Mau Khỏi?

Đây là 5 nguyên tắc hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản căn bản nhất. Mọi phương pháp điều trị dù là Tây y hay thuốc Đông y đều dựa vào 5 nguyên tắc này mà đưa ra các cách chữa trị khác nhau. Tùy vào từng thể trạng của mỗi bệnh nhân, các bác sĩ thầy thuốc sẽ có phương pháp chữa trị phù hợp.

Leave A Reply

Your email address will not be published.