Điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản đơn giản

0

Bệnh trào ngược dạ dày hay còn được gọi là trào ngược thực quản là chứng bệnh khá phổ biến. Bệnh không chỉ xuất hiện ở người trưởng thành mà còn có thể xảy ra ở trẻ em và người già. Bệnh không nguy hiểm tính mạng nhưng nếu cứ chủ quan và thờ ơ với những triệu chứng trào ngược dạ dày thì lâu dần sẽ di chứng thành các căn bệnh nguy hiểm khác. Vậy để điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản có những phương pháp nào và cách thực hiện ra sao. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Để điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản, chúng ta cần biết bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì. Chứng bệnh trào ngược thực quản là trạng thái dịch vị trong đường ruột bị đẩy lên trên thực quản thông qua đường tiêu hóa. Dịch vị dạ dày bao gồm axit clohidric, pepsine, dịch mật,… nếu như bị đẩy lên thực quản thì sẽ là thương tổn đến thành niêm mạc gây ra các vết loét, ổ viêm.

Ở nước ta, tỷ lệ mắc bệnh là khá cao, chủ yếu bệnh nhân ở trong độ tuổi từ 20-50 tuổi. Bệnh nếu không chữa trị kịp thời sẽ xảy ra các biến chứng. Hầu hết người bệnh đi khám trào ngược dạ dày thì bệnh đều ở giai đoạn nghiêm trọng. Các biến chứng này chủ yếu ảnh hưởng tới thực quản, họng, mũi.

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản

Muốn điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản có hiệu quả, bạn cần nhận biết được các triệu chứng của bệnh biểu hiện như thế nào. Biểu hiện của bệnh bao gồm có ợ hơi, nôn trớ, khó nuốt.

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản ợ nóng

Khi axit và dịch vị trong mật gây ra những kích ứng lên thực quản của bạn thì tác động này sẽ gây ra cảm giác nóng bỏng bắt đầu từ vùng bụng trên (thượng vị) rồi lan dần ra vùng xương ức. Để phản ứng lại hiện tượng này, cơ thể xuất hiện ợ hơi để đảy hơi nóng ra ngoài. Các biểu hiện ợ hơi thường xảy ra sau khi ăn hay khi người bệnh gập bụng.

điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản
điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản khó nuốt

Một số bệnh nhân sẽ thấy khó nuốt chất lỏng, còn số khác lại thấy khó nuốt thức ăn lỏng. Biểu hiện này tùy thuộc vào hội chứng trào ngược dạ dày thực quản ở từng người.

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản nôn ói

Bình thường, khi người bệnh nôn trớ thức ăn ra ngoài cơ thể sẽ không có mùi khó chịu. Cảm giác buồn nôn có thể xuất hiện bất cứ khi nào, ngay cả khi bụng đói hay là vừa mới ăn xong.

Ngoài ra, còn một số triệu chứng khác như ho khan, ho gió, mất ngủ.

Di chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Nếu bạn không có cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản kịp thời sẽ dẫn tới các biến chứng rất nguy hiểm. Có thể kể đến là viêm loét dạ dày, đau trực tràng, viêm thanh quản, xoang mũi. Và đặc biệt, nghiêm trọng nhất là bệnh ung thư dạ dày thực quản nếu để bệnh quá lâu mà không chữa trị.

Chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản có phải là bệnh bẩm sinh, di truyền

Hiện nay, vẫn chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào cho biết bệnh trào ngược dạ dày có di truyền từ thế hệ này sáng thế hệ khác hay không. Tuy nhiên, theo thống kê mới đây thì có tới 30% người bị trào ngược thực quản bị bệnh là do bẩm sinh. Vậy nên, nếu cha hoặc mẹ đã từng bị bệnh thì nên chú ý đến biểu hiện và thể trạng của con mình để còn có cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản khi không may nhiễm bệnh.

Những phương pháp điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản

Điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản ở người bệnh thường hay sử dụng hai phương pháp sau: Điều trị nội khoa và phẫu thuật.

Điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản bằng phương pháp nội khoa

Sau khi khám và đưa ra tình trạng bệnh rõ ràng, nếu bệnh nhân ở mức độ bệnh cho phép điều trị nội khoa, thì lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định kê đơn uống thuốc.

điều trị hội chứng trào ngược dạ dày bằng phương pháp nội khoa
điều trị hội chứng trào ngược dạ dày bằng phương pháp nội khoa

Các loại thuốc có tác dụng trung hòa axit và bazơ trong dịch vị để làm cân bằng dịch chất trong dạ dày. Khi thuốc phát huy công dụng, bệnh nhân sẽ thấy các triệu chứng như viêm loét, đau dạ dày sẽ giảm hẳn. Kết hợp với chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý sẽ giúp bệnh càng mau chóng lành hơn.

Điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản bằng cách tiến hành phẫu thuật

Khi việc điều trị nội khoa không có hiệu quả như mong đợi, các bác sĩ sẽ chỉnh định phẫu thuật cho bệnh nhân. Để quá trình phẫu thuật được thuận lợi, các bệnh nhân cần đảm bảo sức khỏe tốt. Nhiều trường hợp người bệnh do quá yếu nên thời gian phẫu thuật sẽ lùi lại để bệnh nhân bồi bổ cơ thể, đảm bảo an toàn khi tiến hành phẫu thuật.

Xem thêm nhiều thông tin về bệnh trào ngược dạ dày thực quản tại: http://sacmauquehuong.com/tag/trao-nguoc-da-day/

Bài viết này đã tóm lược những cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản một cách đơn giản để các bạn dễ nắm bắt thông tin. Ngoài ra, chúng tôi cũng bổ sung thêm thông tin về triệu chứng, biểu hiện của bệnh trào ngược thực quản để các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về chứng bệnh này – một chứng bệnh tuy không nguy hiểm những sẽ trở nên khó lường nếu chúng ta chủ quan, thờ ơ với sức khỏe của mình.

Leave A Reply

Your email address will not be published.