Dẻo thơm với bánh cáy ở Thái Bình.

0

Rất nhiều những loại bánh đươc làm bằng những nông sản thân thuộc của vùng đất lúa Thái Bình, từ lâu bánh cáy đã là một đặc sản cũng như tượng trưng của dân làng nơi đây. Tuy vật phẩm làm ra chiếc bánh bình dị là thế nhưng các cụ có bảo rằng, xưa kia chiếc bánh cáy dẻo thơm hương nếp, cay nhẹ mùi gừng còn được dùng làm sản vật tiến vua.

 

bánh cáy
Ở Thái Bình, nổi tiếng nhất vẫn là bánh cáy làng Nguyễn, xã Nguyên Xá. Để đi đến ngôi làng nổi tiếng này, các bạn đi từ thành phố Thái Bình, đi theo quốc lộ 10 độ 10km, rồi rẽ vào quốc lộ 39 tới huyện Đông Hưng, đi thêm một đoạn là đến làng Nguyễn. Có thể bạn chưa biết làng Nguyễn không những là cái nôi của nghệ thuật múa rối nước Việt Nam, làng Nguyễn còn được biết đến là quê tổ của loại bánh quê dân dã, dẻo ngọt, ngon lành này.
Chỉ cần đi đến đầu làng, du khách đã có thể ngửi thấy mùi thơm đặc trưng của bánh cáy. Đó là hương mứt, hương nha ngọt ngào, gạo nếp thơm lừng quyện vào nhau đưa đẩy theo gió và lan tỏa trong không gian nhỏ của ngôi làng truyền thống. Du khách còn nói rằng: có lẽ chỉ bằng khứu giác, người ta cũng có thể lần tìm được về với đất làng Nguyễn thơm nức mùi bánh này.

Xem thêm:  Thả hồn vào cánh đồng hoa hướng dương xứ Nghệ

 

bánh cáy
Cụ tổ làng nghề từ xa xưa chính là Bảo mẫu đại vương Nguyễn Thị Tần, con của quan Phúc Đình Hầu triều Nguyễn, người trước kia phụng sự vua. Chính cụ đã tạo ra loại bánh cáy được làm từ những nông sản quê nhà như lạc, vừng, mứt dừa, mứt bí, gạo nếp… để cung tiến vua. Câu chuyện kể rằng, sau khi ăn món bánh lạ, vua thấy ngon và độc đáo nên nhà vua ban chỉ hàng năm phải dâng loại bánh này lên Vua… Từ đó, làng Nguyễn có thêm sản vật được làm từ nông sản làng quê qua bàn tay khéo léo của người dân làng.

Cũng có giai thoại mang đậm màu sắc truyền kỳ kể về nguồn gốc sự ra đời và tên gọi của bánh cáy. Chuyện kể rằng, một bà lão quanh năm làm ruộng tự chế biến được một món bánh có tên bánh cay từ gạo nếp, gừng tươi… Bà mang món bánh dâng lên Vua và được ngợi khen, làng Nguyễn từ đó nức tiếng với món bánh cay độc đáo.
Tới một hôm, trong giấc mơ kỳ lạ, bà lão đó thấy hai mẹ con nhà cáy ôm nhau khóc. Bà liền rẽ biển đi tới theo tiếng gọi của cáy nhưng mãi không đến, cuối cùng cáy run lẩy bẩy và biến mất. Đến lúc lâm chung, bà lão dặn con cháu đưa bà về với biển. Khi xác bà vừa được đưa tới bờ biển thì nước từ từ rẽ ra mở lối đón bà đi. Từ đó, người ta gọi bánh cay là bánh cáy, ngụ ý rằng đây là bánh thần Cáy ban cho dân làng và đất nước.

Xem thêm:  Những kinh nghiệm bổ ích trước khi đi du lịch Hà Giang

 

bánh cáyBánh được làm từ những nguyên liệu đơn giản, sẵn có, nhưng để làm ra chiếc bánh cáy đúng vị đòi hỏi sự công phu và tỉ mẩn cao của bàn tay người thợ. Trước đây, bánh cáy được làm thủ công. Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu thị trường đa dạng hơn, người thợ đã sử dụng máy móc, công nghệ hiện đại khiến công đoạn nhào trộn, chiên, ép bánh đỡ vất vả hơn nhiều, rút ngắn được thời gian sản xuất. Nhưng những người thợ bánh tâm huyết ở làng Nguyễn vẫn ngày đêm trăn trở để tìm ra công thức trộn nha để bánh ngọt vừa đủ, không quá nhạt, nấu sao cho bánh vừa chín dẻo, không cháy, không quá mềm hay bị khô, cứng.
Nếu một lần được ghé thăm Thái bình thì hãy đến làng Nguyễn nổi tiếng mua chút quà đặc sản bánh cáy nơi đây về cho người thân. Chiếc bánh cáy thơm lừng của lúa nếp, ngọt bùi của nha và vừng, ấm lòng với vị cay nhẹ của gừng.

Có thể bạn quan tâm Bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật