Ghé thăm “cánh đồng” yên bình ở Đồng Châu.

0

Ở Đồng Châu, Thái Bình có những cánh đồng không xanh bát ngát như màu lúa mà lại nằm in mình dưới nước biển. Thấy đâu đó trên mặt nước lấp lánh, ánh bàng bạc là các chòi canh như túp lều dựng trên cà kheo, tạo nên một cảnh tượng vừa độc đáo vừa bình dị nơi biển trời Đồng Châu, Thái Bình.

đồng châu
Biển Đồng Châu tuy không phải bãi biển đẹp để khai thác mạnh mẽ du lịch biển, nhưng lại là nơi tuyệt vời để canh tác và nuôi trồng ngao biển rộng lớn.

đồng châu
Cánh đồng để nuôi ngao được quây trên vùng đất bùn thoai thoải trải dài mênh mông theo bờ biển. Mỗi khi thủy triều lên, những cánh đồng ngao ngập dưới nước biển loang loáng, ôm quanh những chòi canh cao lớn tạo nên khung cảnh sao mà thấy hoang sơ và bình dị như vậy. Và khi đó cũng là lúc mà ngư dân phải dùng xuồng(thuyền) cỡ nhỏ để đi ra đồng ngao, chòi ngao.

đồng châu
Trên mặt biển thấy thấp thoáng lấp lánh ánh bạc, có hàng trăm chiếc chòi canh gầy guộc im lìm trong nước tạo thành từng “xóm nổi”. “Xóm nổi” trở nên nhộn nhịp nhất là những khi thủy triều dâng và đẹp nhất lúc lên đèn hoặc khi hoàng hôn buông màu đỏ cam xuống dải khắp cánh đồng ngao.

đồng châu
Ánh hoàng hôn buông xuống Đồng Châu trở thành vùng sáng lung linh, tô màu cho những con song lăn tăn gợn nhỏ, êm đềm trong khung cảnh yên bình của biển cả. Những chòi canh xa xa tượng trưng cho đích đến, cho khát vọng vươn xa, bám biển của ngư dân Đồng Châu nơi đây.

Xem thêm:  Hãy tìm đến Mộc Châu khi bạn cảm thấy buồn chán với cả thế giới.

đồng châu
Nếu có cơ hội được ngắm dải ánh sáng chiếu ra từ những bóng đèn trên biển Đồng Châu vào ban đêm, bạn sẽ cảm thấy bóng đêm nơi đây trở nên ấm áp vô cùng, và nó cũng thơ mộng như trong những câu chuyện cổ vậy.
Theo lẽ thường thì khi bạn khi đứng trước những cảnh tượng thiên nhiên bao la, rộng lớn con người ta thường thấy mình thật nhỏ bé và đơn độc. Nhưng tại cánh đồng ngao ở biển Đồng Châu, cảm giác đơn độc này không tồn tại. Giữa biển trời mênh mông, không chỉ có bạn mà còn có những ngư dân đang nghỉ ngơi tại chòi canh ngao, những chiếc thuyền đạp nước rộn ràng hay những thợ cào ngao vẫn đang cúi mình cào ngao trong mùa thu hoạch.

đồng châu
Biển Đồng Châu tuy không đẹp như những biển xanh song vỗ rì rào kia nhưng lại là điểm đến thu hút sự tò mò vì ở đó có nhịp lao động hăng say, có vẻ đẹp của sự sống hiển hiện giữa thiên nhiên hoang sơ. Và cuộc sống lao động của ngư dân Đồng Châu cũng lên xuống dần theo con sóng nước xô bờ.
Ở những chòi ngao, mỗi khi nước rút, ngư dân đi bộ ra đồng, nhặt nhạnh những con ốc, con hàu được biển đẩy vào bờ hay mắc cạn trên những tấm lưới được dải sẵn. Còn nước lên, ngư dân lại lênh đênh ra đồng ngao bằng những thúng, mủng, thuyền…
Những dấu chân của ngư dân in hằn trên bùn cát, những vất vả của cuộc đời ngư dân bám biển được đền đáp bằng những “mỏ ngao” vùi mình dưới cát, bằng những món quà của biển ban tặng cho họ. Tuy vất vả, nhưng sẽ được xoa dịu vì niềm vui cuộc sống và thành quả lao động mang lại, cũng như món quà từ biển đã trao cho họ. Tất cả sẽ được sóng biển rửa trôi, bãi ngao lại láng một màu nước mới, bóng loáng, để chào đón ngư dân một ngày mới với nhiều niềm hứng khởi.

Xem thêm:  Khám phá Hà Giang - Những Trải nghiệm khác biệt

Có thể bạn quan tâm Bài viết cùng tác giả

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật