Người bị cắt túi mật nên ăn gì, kiêng gì mau khỏe?

0

Những người bị sỏi túi mật sau khi được phẫu thuật cần phải kiểm soát tốt chế độ ăn uống của mình để giúp hỗ trợ cho gan có thời gian thích ứng, cân bằng khi không có túi mật hỗ trợ. Bởi vậy việc người bị cắt túi mật nên ăn gì, hay cần phải kiêng gì để đảm bảo sức khoẻ, mau khỏi bệnh là điều vô cùng quan trọng.

Người bị cắt túi mật nên ăn gì, kiêng gì?

Túi mật là bộ phận nằm ngay bên dưới của gan. Túi mật làm nhiệm vụ là dự trữ mật (chất do gan tiết ra trong khi tiêu hoá chất béo có trong thức ăn). Thường thì đối với những bệnh có liên quan tới túi mật, người bệnh sẽ được điều trị bằng thuốc. Nhưng nếu như tình trạng bệnh quá nghiêm trọng, các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật. Dùng thủ thuật để cắt túi mật bỏ đi. Do vậy, việc người bị cắt túi mật nên ăn gì, kiêng gì sau phẫu thuật là điều rất quan trọng, ảnh hưởng tới quá trình hồi phục.

Dưới đây là một số nhóm thực phẩm người sau khi cắt túi mật nên hoặc không nên ăn.

Giảm hấp thu chất béo vào trong cơ thể

Sau phẫu thuật, người bệnh nên ăn những đồ ăn dạng lỏng. Đây là những thức ăn dễ hấp thụ, giúp sức lực được hồi phục nhanh hơn. Tuyệt đối hạn chế những loại đồ ăn có chứa chất béo, chất béo sẽ khiến gan hoạt động nhiều hơn.

Sau khi túi mật bị cắt bỏ, gan sẽ cần có thêm thời gian để thích ứng. Do vậy, nếu như người bệnh dung nạp nhiều chất béo, sẽ làm cho cơ thể phải hấp thu lượng calo nhiều trong ngày. Khiến cho dạ dày, gan phải hoạt động tối đa công suất.

Sau phẫu thuật, người bệnh chỉ nên tiêu thụ tối đa là 7% lượng chất béo bão hoà, 1% lượng chất béo trans. Tương đương với khoảng 67g chất béo. Vì vậy, đối với những đồ ăn chiên xào, hoặc thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ như kem sữa, nước sốt… bạn nên tránh.

Chế biến món ăn nên chế biến dạng luộc, nướng, hầm,… Cần xem kỹ thành phần ghi triên bao bì trước khi lựa chọn.

Thịt nạc chứa protein

Người bị cắt túi mật nên ăn gì? Thịt nạc là thứ bạn nên chọn. Ngoài ra, còn các loại thực phẩm khác như cá, hải sản, hoặc thịt gà bỏ da. Người bệnh không nên ăn những thực phẩm được chế biến sẵn như thịt hộp, xúc xích, thịt xông khói, dăm bông, lạp xưởng…

Ngoài thịt, những loại thực vật như đậu hũ, đậu lăng, đậu hà lan cũng là những nguyên liệu bổ sung nguồn protein dồi dào.

Thực phẩm giàu chất xơ

Những thực phẩm như trái cây, rau xanh, ngũ cốc thô sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Giúp hỗ trợ không nạp nhiều chất béo. Bên cạnh đó, chất xơ còn giúp hỗ trợ điều trị, kiểm soát tình trạng tiêu chảy sau khi phẫu thuật.

người bị cắt túi mật nên ăn gì
người bị cắt túi mật nên ăn gì

Những thực phẩm như gạo nâu, thức ăn làm từ bột mì, các loại nui, mì. Người bệnh không nên ăn rau sống, thay vào đó, chọn những loại rau xanh, hoặc trái cây đóng hộp, thực phẩm chín.

Lựa chọn đồ uống phù hợp

Người bị cắt túi mật sau phẫu thuật cần chọn những đồ uống nước trái cây không đường. Nhưng nếu như người bệnh bị dị ứng với đường lactose, người bệnh nên chọn những loại sữa không kem, sữa tách béo.

Cần tránh những đồ uống có chứa cồn. Những đồ uống này có thể gây hại cho gan khi chuyển hoá vào cơ thể. Những đồ uống có ga cũng không nên sử dụng, vì đồ uống dạng này có thể khiến người bệnh bị đau, khó tiêu, hoặc bị tiêu chảy.

Như vậy, trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp câu hỏi “người bị cắt túi mật nên ăn gì”. Ngoài kiêng khem trong ăn uống, người bệnh cũng cần phải năng rèn luyện, giữ tinh thần thoải mái, nâng cao thể lực để nhanh hồi phục hơn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.