Những nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ em dễ nhận biết

0

Ở những bài viết trước, các bạn đã được tìm hiểu về chứng bệnh viêm amidan ở trẻ nhỏ. Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn về những nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ em, các triệu chứng và biện pháp phòng ngừa. Mong rằng sau khi nắm bắt được nội dung bài viết dưới đây, các bạn sẽ hiểu rõ ràng về chứng bệnh này, giúp trẻ phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh, hạn chế khả năng bệnh biến chứng.

Viêm amidan là chứng bệnh gì?

Trước khi tìm hiểu về nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ em, chúng ta nhắc lại một chút về khái niệm của bệnh. Amidan là các khối mủ ở mô tuyến trên cổ họng có chức năng chống chọi lại với những tác động tiêu cực xâm nhập vào cổ họng như vi khuẩn, virus. Amidan được hiểu đơn giản như một tấm chắn sinh học bảo vệ miệng và họng.

Cơ quan này sẽ hoạt động tốt nhất ở người trong độ tuổi từ 4 tới 10 tuổi. Sau khi trẻ dậy thì, amidan sẽ teo nhỏ dần và không còn tác dụng nữa.

Bệnh viêm amidan xuất hiện khi nào?

Chứng bệnh viêm amidan xuất hiện khi amidan phải thường xuyên bị vi khuẩn tấn công, từ đó gây ra hiện tượng tấy viêm, sưng đỏ. Xác bạch cầu cùng với vi khuẩn trong quá trình “giao tranh” để lại tạo thành những hốc mủ trắng hôi, sẽ bật ra khi có tác động như thức ăn.

Biểu hiện trẻ bị viêm amidan

Khi bệnh viêm amidan quá phát tì sẽ xuất hiện những triệu chứng thể hiện ra bên ngoài. Tuy vậy, các bậc cha mẹ cần chú ý để phân biệt với những chứng bệnh cảm thông thường.

Những triệu chứng của bệnh viêm amidan ở trẻ em

– Trẻ sẽ bị đau rát cổ họng, nuốt khó, cảm giác có dị vật mắc ở cổ. Thi thoảng trẻ sẽ thấy ngứa ở họng, thậm chí là mất giọng, lạc tiếng.

– Miệng trẻ sẽ thấy khô, ở đầu lưỡi có đốm trắng, đắng miệng, niêm mạc ở cổ họng sẽ có nổi hạch.

– Ban đêm, khi đi ngủ, trẻ sẽ bị khó thở, hoặc bé sẽ bị ngủ ngáy, thở bằng miệng.

– Trong trường hợp, bé bị viêm amidan do virus thì quanh ổ amidan hay vùng cổ họng sẽ xuất hiện những mụn nổi. Còn nếu bé bị viêm họng do nhiễm khuẩn thì amidan sẽ sưng rất to, trên bề mặt khối sưng sẽ có chấm trắng, miệng trẻ có mùi hôi. Bé còn có thể bị sốt cao, người mệt mỏi, suy nhược.

Để xác định đúng tình trạng của bé, cha mẹ trẻ cần quan sát kỹ trẻ khi hoạt động. Khi có những triệu chứng kể trên thì cần đưa trẻ tới ngay các phòng khám nhi để kịp thời chữa trị.

Nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ em

Vậy tại sao cơ thể bé lại xuất hiện những biểu hiện trên hay nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ là gì. Cơ thể bé có những biểu hiện này là do một số nguyên nhân nhất định. Mỗi nguyên nhân lại là một yếu tố khách quan khác nhau tác động tới trẻ. Thế những nguyên nhân này là gì. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu tiếp.

Các nguyên nhân cơ bản viêm amidan ở trẻ em

Do biến đổi khí hậu, thời tiết

Thời tiết hay thay đổi, khí hậu biến đổi thất thường chính là nguyên nhân gây nên những chứng bệnh về đường hô hấp ở trẻ nhỏ. Việc họng và amidan thường xuyên phải chống chọi lại với sự tấn công của vi khuẩn sẽ khiến chức năng amidan bị suy giảm. Amidan sẽ bắt đầu sưng to và gây nên ổ viêm.

Vệ sinh không đảm bảo

Đây là một trong những nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ. Vệ sinh tay chân không sạch sẽ, thường xuyên cho tay vào miệng trẻ. Amidan phải hoạt động hết khả năng để diệt trừ vi khuẩn, kéo theo cả khối amidan cũng bị nhiễm khuẩn.

nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ
nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ

Bị hại khuẩn đường hô hấp tấn công

Do viêm nhiễm nhiều, vi khuẩn và virus trú ngụ lâu trong các hốc mủ. Gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát triển và tấn công lên amidan

Dị biến bạch huyết

Khi bạch huyết trở thành những hạch trắng ở cổ và họng. Dần dần, sẽ phát triển thành hiện tượng viêm nhiễm, sưng mủ ở amidan. Đây là nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ em nhưng không phổ biến, chỉ một số ít trẻ sẽ bị chứng bệnh này.

Cấu tạo đặc biệt của amidasn

Cấu tạo của amidan dễ dàng cho phép vi khuẩn tồn tại, sinh trưởng trong các hốc khe ở họng. Thức ăn khi rơi vào những hốc này sẽ để lại vi khuẩn, khi có cơ hội, chúng sẽ phát triển thành bệnh, gây hại đến amidan

Môi trường sinh sống, làm việc

Không khí ô nhiễm, nhiều khói bụi, môi trường sinh sống và làm việc nhiều chất độc hại, hóa chất nguy hiểm cũng là một nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ.

Thực phẩm không hợp vệ sinh

Việc ăn uống thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩn không vệ sinh có nhiều vi khuẩn sẽ gây hại không chi tới dạ dày mà còn cả họng, nhất là amidan. Việc trẻ uống nước quá nóng cũng sẽ làm tổn thương cổ họng, làm amidan sưng tấy, viêm nhiễm.

Nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ em và các biến chứng của bệnh đã được chúng tôi tổng hợp lại trong bài viết. Các bậc phụ huynh nghiên cứu, tham khảo, từ đó có các biện pháp phòng tránh bệnh viêm amidan cho trẻ.

Leave A Reply

Your email address will not be published.