Phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản chuẩn khoa học

0

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có một số biểu hiện giống với triệu chứng ở một số bệnh đường ruột khác khiến nhiều người dễ nhầm lẫn. Đối với những người bình thường như chúng ta thì sẽ không có cách gì để biết được chính xác bệnh tình của mình. Còn đối với các bác sĩ thì họ sẽ dùng phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản để chuẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

Phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản bộ y tế

Phác đồ điều trị bệnh trào ngược dạ dày là một dạng sơ đồ cây do Bộ y tế ban hành như một quy chuẩn dành cho các bác sĩ trong việc điều trị bệnh trào ngược dạ dày. Phác đồ này ứng dụng trong việc điều trị bệnh ra sao. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản trong thăm hỏi bệnh nhân

Đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi người bệnh có những biểu hiện dưới đây không.

– Buồn nôn sáu khi ăn

– Ho hoặc nôn ra máu

– Đầy hơi, ợ chua

– Đau họng, khó nuốt

– Cảm giác khó thở, thở không đều

– Khó chịu khi ngủ mùi thuốc lá, khói bụi môi trường, chất độc hại

Phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản trong khi khám bệnh

Lúc này, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thể trạng của bệnh nhân thông qua các xét nghiệm và những biểu hiện bên ngoài cơ thể. Bước này, bác sĩ sẽ đánh giá được người bệnh có gặp vấn đề hô hấp hay có biểu hiện thiếu máu, suy nhược cơ thể do thiếu chất dinh dưỡng. Hoặc người bệnh có xuất hiện các triệu chứng lạ về bệnh rối loạn thần kinh.

phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản
phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản trong quá trình tiến hành xét nghiệm

Các xét nghiệm sẽ được tiến hành, bao gồm:

– Kiểm tra nồng độ pH trong dạ dày

– Siêu âm ổ bụng và lồng ngực
– Chụp X-quang bao tử thực quản

Phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản trong việc chuẩn đoán bệnh

Bác sĩ sẽ chuẩn đoán bệnh qua 3 tiêu chí sau:

Chuẩn đoán theo tiêu chí  phân biệt: Căn cứ vào các dấu hiệu mà người bệnh mô tả
Chuẩn đoán theo tiêu chí bắt buộc: Dựa vào kết quả khi tiến hành xét nghiệm lâm sàng

Chuẩn đoán theo tiêu chí chính xác: Xét nghiệm lâm sàng kết hợp với kết quả siêu âm để cho ra tình trạng bệnh chính xác, có hướng điều trị đúng cách.

Phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản trong khi điều trị

Với những người ở giai đoạn đầu của bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành điều trị nội khoa bằng cách kê đơn thuốc cho bệnh nhân. Còn với người bệnh đã nặng hơn thì cần có  phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản để kìm hãm các triệu chứng. Làm như vậy để các bác sĩ theo dõi thêm khi bệnh nhân có bất kỳ biểu hiện gì thêm như viêm mũi, viêm xoang, dị ứng,…

Xem thêm: Những Phương Pháp Điều Trị Hội Chứng Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

Trong trường hợp khi bệnh trở nên trầm trọng, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân tiến hành phẫu thuật.

Còn với những người có chuyển biến tốt khi chữa trị thì kết hợp với các phương pháp Đông y.

Chú ý, trong khi điều trị bệnh trào ngược dạ dày, bệnh nhân cần tạo cho mình tinh thần vui vẻ, lạc quan, không nên quá lo lắng về bệnh tật cảu mình. Như vậy, tình trạng mới được cải thiện.

Những cách ngăn ngừa bệnh trào ngược dạ dày

Phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản chỉ thực hiện khi con người mắc chứng trào ngược thực quản. Còn nếu bạn không có bệnh thì sẽ không còn tiến hành quá trình này. Dưới đây là một số cách ngăn ngừa bệnh trào ngược dạ dày có hiệu quả được nhiều người áp dụng, các bạn nên tham khảo:

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học

Hàng ngày, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng vào cơ thể. Các bạn nên ăn nhiều rau xanh để bổ sung chất xơ, ăn nhiều hoa quả để có nhiều khoáng chất, vitamin. Cân đối lượng đạm, chất béo, hạn chế sử dụng rượu bia, các chất kích thích như thuốc lá, cà phê.

chế độ ăn uống khoa học
chế độ ăn uống khoa học

Chăm chỉ luyện tập thể thao

Khi bạn có một cơ thể không cân đối và quá dư thừa về cân nặng, bạn sẽ rất dễ bị mắc bệnh, nhiễm khuẩn và vi trùng tấn công. Hơn nữa, người béo phì sẽ có lượng mỡ tích ở vòng bụng nhiều nên sẽ vô tình ảnh hưởng đến thực quản, dạ dày. Bởi vậy, duy trì một thân hình cân đối, khỏe mạnh sẽ giúp tăng sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, chống được nhiều bệnh, trong đó có trào ngược dạ dày thực quản.

Xem thêm: Trào ngược dạ dày thực quản uống thuốc gì

Chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản bộ y tế ban hành dùng cho các bác sĩ trong việc điều trị cho bệnh nhân. Các bạn có thể dựa vào thông tin bài viết này mà hiểu được quá trình chữa trị bệnh của mình diễn tiến ra sao và chia sẻ thông tin với những người khác. Mong rằng, với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp, các bạn hoàn toàn có thể nắm rõ từng giai đoạn trị bệnh.

Leave A Reply

Your email address will not be published.